Saturday, November 15, 2014
The vegan pizza series - ตอน ทำแป้งพิซซ่าแบบฟู ไม่ต้องนวด No-knead pizza dough
ผ่างงง กลับมาแล้วค่ะ
รวดเร็วทันใจ มาทำแป้งพิซซ่ากันเถอะ
คือจากที่เคยทำแป้งพิซซ่ามาหลายๆแบบแล้ว
ขอบอกค่ะว่าแบบนี้ถูกใจเอิร์นมากที่สุด
แป้งพิซซ่านุ่ม ฟู คล้ายๆครัวซองค์
แต่ไม่ใช้เนยเพิ่มไขมันและแคลอรี่ของเรา
ถูกใจคุณยายมากๆเช่นกันค่ะ
ต้องบอกว่าปกติ เอิร์นชอบแบบแป้งบางๆ กรอบๆ
แต่ทำบ่อยแล้วต้องลองอะไรใหม่ๆบ้าง
คุณยาย Pizza-lover ของบ้าน
ก็รีเควสขอแบบนุ่มๆ จะได้กินง่ายๆ
จัดไปเดี๋ยวนั่้น!
ขอบคุณสูตรพิซซ่าดีๆ
จาก Serious Eats
เว็บนี้เจ๋งมากๆในเรื่องการทำอาหาร
มีข้อมูล สูตร ทิป ดีๆเยอะเข้าไปดูโลดด
http://www.seriouseats.com/recipes/2013/01/foolproof-pan-pizza-recipe.html
แนะนำให้ใช้ตาชั่งแบบดิจิตอลนะคะ
ตามนี้เลยค่ะ (ตวงก็ได้ถ้าจำเป็นจริงๆ อย่าลืมห้ามจุจนแน่นถ้วย)
เกลือ Kosher 10 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
Instant yeast 4 กรัม หรือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 275 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 8 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
แป้งขนมปัง 400 กรัม หรือ 2 1/2 ถ้วยตวง
* โปรดเช็คว่าเกลือ Kosher ถ้าใช้แบบปกติควรดูการเปรียบเทียบ
เพราะความเค็มไม่เท่ากันนะคะ
เอิร์นเปลี่ยนวิธีทำนิดหน่อยนะคะ
1. ใช้น้ำอุ่น ขนาดที่บอก ใส่น้ำตาลเล็กน้อย คนให้ละลาย
ใส่ยีสต์ลงไป แล้วคน ปล่อยไว้ 5-10 นาท หรือจนฟู
2. ในถ้วยผสม ใส่แป้ง เกลือ ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากันและไม่เป็นก้อน
ทำบ่อตรงกลาง ใส่ยีสต์ข้อ 1 ลงไป ตามด้วยน้ำมันมะกอก
ใช้ไม้พายผสมจนเข้ากันดี เบาๆนะคะ ขั้นตอนนี้
** ใช้ถ้วยผสมใหญ่ๆ เพราะแป้งจะฟูขึ้นมาก**
เราต้องการพื้นที่ให้ก้อนโดขยายตัว
3. ปิดด้วยพลาสติกแวร็ป ทาน้ำมันมะกอกบางๆที่แวร็ปด้วยค่ะ
ปิดสนิทนะคะ ตั้งในอุณภูมิห้องประมาณ 8 - 24 ชั่วโมง
สำคัญมากๆ
4. พอครบเวลาก็เปิดออก โรยแป้งเล้กน้อยบนโด
เทลงบนที่ที่โรยแป้งไว้ดีแล้ว (เดี๋ยวมัันจะติด)
จัดรูปให้เป็นก้อนกลมๆ อาจต้องใช้เวลา ใช้แป้ง
มากในการจัดรุป สำคัญคือเบามือ
** เอิร์นลดขนาดแป้งไปครึ่งนึง แล้วก็เอาออกอีกหน่อย
ใส่พิมพ์ทำพิซซ่าทีั่เหลือ อบขนมปัง ตามในบล็อกต่อไปนะคะ***
5. หาพิมหรือกระทะขาม 10 นิ้ว
เล็กกว่านั้นก็ได้ แต่ลดขนาดโดเอาค่ะ เอิร์นก็ลด
กะๆ เอา แต่อย่าลืมว่า เราต้องทาน้ำมันเล็กน้อยในพิม
ก่อนใส่แป้ง คลุมแวร็ปแน่นๆ 2 ชั่่วโมง
6. เวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง ไปตั้งเตาอบประมาณ 287 องศา
หรือแบบของเอิร์นสูงสุดได้แค่ 230 ก็แค่นั้น
ใช้ตะแกรงเข้าไปไว้ในระดับกลาง
7. เปิดแวร็ป ไล่ลม แล้วก็กดให้โด พอดีกับพิมพ์
อาจใช้ส้อมจิ้มบ้าง ไม่ให้เกิดฟองขณะอบ
ทาซอสพิซซ่า (แนะนำให้เอาซอสมาผสมน้ำมันมะกอก)
อย่าเยอะเดี๋ยวมันแฉะ
8. ใส่เป็ปเปอโรนี ขูดชีสมอซซาเรลล่า ลงไป โรยเกลือเล็กน้อย
แล้วก็น้ำมันมะกอกอีก (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
แล้วใส่ใบโหระพา/กระเพราลงไป
ใครขี้เกียจทำซอส ก็ใช้ซอสพาสต้าก็ได้ค่ะ
คงมีติดบ้านอยู่แล้ว เวลาใช้ก็ตักบนๆ ไม่ให้เหลว
เน้นเนื้อๆ ไม่ต้องน้ำ แนะนำยี่ห้อนี้ค่ะ
ชอบที่สุดจากทุกยี่ห้อที่เคยลอง
ขอให้ลองมองส่วนผสมให้ชัดอีกทีว่า มัง/เจ รึเปล่า
9. อบพิซซ่าจนชีสละลาย แล้วก้แป้งเริ่มสุก
ถ้าไม่กรอบก็นำมาตั้งเตาได้
ในกรณีที่ใช้กระทะ
เอิร์นอบไปประมาณ 20+ นาที เพราะเตาเล็ก
ถ้าใครใช้อุณหภูมิเท่าต้นฉบับก็ประมาณ 12 -15 นาที
10. ผ่างงง โรยด้วยพาร์มีซานอย่างรวดเร็วค่ะ
เอิร์นใช้พิมพ์แบบถอดได้ก็ถอดข้างพิมพ์ออกแล้วเสิร์ฟ
ซีรีส์นี่จบแล้วค่ะ ขอให้ลองทำดูนะคะ อร่อยติดใจ
ขอฝากไว้ให้ทุกคน พิซซ่าเจอร่อยไม่แพ้แบบธรรมดา
นี่บอกเลย กินแล้วสุดยอดมากค่ะ ติดใจเว่อร์ๆ
โรยออเรกาโน่ + ปาปริก้า เก๋ๆ มืมมมม
ป.ล. เปปเปอโรนีมังสวิรัติวีแกน ทำเองนะคะ ใช้สูตรตามนี้
ปรับไปพอสมควร แต่มันออกมาอร่อยนะ 555
ถ้าใครไม่อยากเสี่ยงก็ตามนี้ค่า
http://injohnnaskitchen.com/2011/09/pepperoni-without-the-meat-and-wheat/
------- ปิดครัว ----------
แล้วพบกันใหม่นะคะ ในเร็วๆนี้
รักคนอ่าน
Labels:
low-fat,
vegan,
ขนมปัง,
อาหารนานาชาติ,
โฮมเมด
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
สล็อต pg1234 ทางเข้า แจกฟรีเครดิต สามารถทำเงินได้อย่างรวดเร็วและมีความสนุกสนานได้ในที่เดียว pg slot การใช้สูตรที่เหมาะสมอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการชนะ
ReplyDelete