Saturday, November 15, 2014

The vegan pizza series - ตอน ทำแป้งพิซซ่าแบบฟู ไม่ต้องนวด No-knead pizza dough












                                                               ผ่างงง กลับมาแล้วค่ะ
                                                     รวดเร็วทันใจ มาทำแป้งพิซซ่ากันเถอะ
                                                   คือจากที่เคยทำแป้งพิซซ่ามาหลายๆแบบแล้ว
                                                    ขอบอกค่ะว่าแบบนี้ถูกใจเอิร์นมากที่สุด
                                                        แป้งพิซซ่านุ่ม ฟู คล้ายๆครัวซองค์
                                                    แต่ไม่ใช้เนยเพิ่มไขมันและแคลอรี่ของเรา
                                                        ถูกใจคุณยายมากๆเช่นกันค่ะ
                                                      

                                              ต้องบอกว่าปกติ เอิร์นชอบแบบแป้งบางๆ กรอบๆ
                                                   แต่ทำบ่อยแล้วต้องลองอะไรใหม่ๆบ้าง
                                                       คุณยาย Pizza-lover ของบ้าน
                                                   ก็รีเควสขอแบบนุ่มๆ จะได้กินง่ายๆ
                                                                จัดไปเดี๋ยวนั่้น!
                                             

                                                         ขอบคุณสูตรพิซซ่าดีๆ
                                                             จาก Serious Eats
                                                   เว็บนี้เจ๋งมากๆในเรื่องการทำอาหาร
                                                มีข้อมูล สูตร ทิป ดีๆเยอะเข้าไปดูโลดด

                          http://www.seriouseats.com/recipes/2013/01/foolproof-pan-pizza-recipe.html

                                                แนะนำให้ใช้ตาชั่งแบบดิจิตอลนะคะ
                                     ตามนี้เลยค่ะ (ตวงก็ได้ถ้าจำเป็นจริงๆ อย่าลืมห้ามจุจนแน่นถ้วย)
                       
                                         เกลือ Kosher    10 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
                                         Instant yeast        4 กรัม หรือ  1/2 ช้อนชา
                                               น้ำเปล่า    275 กรัม หรือ    1   ถ้วยตวง  +  3  ช้อนโต๊ะ
                                        น้ำมันมะกอก       8  กรัม หรือ    2   ช้อนชา
                                          แป้งขนมปัง   400 กรัม  หรือ    2 1/2   ถ้วยตวง

                                       * โปรดเช็คว่าเกลือ Kosher ถ้าใช้แบบปกติควรดูการเปรียบเทียบ
                                                   เพราะความเค็มไม่เท่ากันนะคะ

                                      
                                                          เอิร์นเปลี่ยนวิธีทำนิดหน่อยนะคะ

                                 
                                   1. ใช้น้ำอุ่น ขนาดที่บอก ใส่น้ำตาลเล็กน้อย คนให้ละลาย
                                        ใส่ยีสต์ลงไป แล้วคน ปล่อยไว้ 5-10 นาท หรือจนฟู

                                 2. ในถ้วยผสม ใส่แป้ง เกลือ ใช้ตะกร้อตีให้เข้ากันและไม่เป็นก้อน
                                      ทำบ่อตรงกลาง ใส่ยีสต์ข้อ 1 ลงไป ตามด้วยน้ำมันมะกอก
                                         ใช้ไม้พายผสมจนเข้ากันดี เบาๆนะคะ ขั้นตอนนี้
                                
                                              ** ใช้ถ้วยผสมใหญ่ๆ เพราะแป้งจะฟูขึ้นมาก**
                                                      เราต้องการพื้นที่ให้ก้อนโดขยายตัว

                                3. ปิดด้วยพลาสติกแวร็ป ทาน้ำมันมะกอกบางๆที่แวร็ปด้วยค่ะ
                                    ปิดสนิทนะคะ ตั้งในอุณภูมิห้องประมาณ 8 - 24 ชั่วโมง
                                                                    สำคัญมากๆ

                                  4. พอครบเวลาก็เปิดออก โรยแป้งเล้กน้อยบนโด
                                         เทลงบนที่ที่โรยแป้งไว้ดีแล้ว (เดี๋ยวมัันจะติด)
                                      จัดรูปให้เป็นก้อนกลมๆ อาจต้องใช้เวลา ใช้แป้ง
                                          มากในการจัดรุป สำคัญคือเบามือ

                                        ** เอิร์นลดขนาดแป้งไปครึ่งนึง แล้วก็เอาออกอีกหน่อย
                                      ใส่พิมพ์ทำพิซซ่าทีั่เหลือ อบขนมปัง ตามในบล็อกต่อไปนะคะ***

                                     
                                                    5. หาพิมหรือกระทะขาม 10 นิ้ว
                                     เล็กกว่านั้นก็ได้ แต่ลดขนาดโดเอาค่ะ เอิร์นก็ลด
                                     กะๆ เอา แต่อย่าลืมว่า เราต้องทาน้ำมันเล็กน้อยในพิม
                                        ก่อนใส่แป้ง คลุมแวร็ปแน่นๆ  2 ชั่่วโมง

                                  6. เวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง ไปตั้งเตาอบประมาณ 287 องศา
                                           หรือแบบของเอิร์นสูงสุดได้แค่ 230 ก็แค่นั้น
                                               ใช้ตะแกรงเข้าไปไว้ในระดับกลาง
                            
                                     7.  เปิดแวร็ป ไล่ลม แล้วก็กดให้โด พอดีกับพิมพ์
                                          อาจใช้ส้อมจิ้มบ้าง ไม่ให้เกิดฟองขณะอบ
                                       ทาซอสพิซซ่า (แนะนำให้เอาซอสมาผสมน้ำมันมะกอก)
                                         อย่าเยอะเดี๋ยวมันแฉะ

                            
                             8. ใส่เป็ปเปอโรนี ขูดชีสมอซซาเรลล่า ลงไป โรยเกลือเล็กน้อย
                                          แล้วก็น้ำมันมะกอกอีก (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
                                        แล้วใส่ใบโหระพา/กระเพราลงไป


                                 ใครขี้เกียจทำซอส ก็ใช้ซอสพาสต้าก็ได้ค่ะ
                              คงมีติดบ้านอยู่แล้ว เวลาใช้ก็ตักบนๆ ไม่ให้เหลว
                                   เน้นเนื้อๆ ไม่ต้องน้ำ แนะนำยี่ห้อนี้ค่ะ
                                         ชอบที่สุดจากทุกยี่ห้อที่เคยลอง
                                   ขอให้ลองมองส่วนผสมให้ชัดอีกทีว่า มัง/เจ รึเปล่า

                                   9. อบพิซซ่าจนชีสละลาย แล้วก้แป้งเริ่มสุก
                                        ถ้าไม่กรอบก็นำมาตั้งเตาได้
                                              ในกรณีที่ใช้กระทะ
                                         เอิร์นอบไปประมาณ 20+ นาที เพราะเตาเล็ก
                                     ถ้าใครใช้อุณหภูมิเท่าต้นฉบับก็ประมาณ 12 -15 นาที


                                    10. ผ่างงง โรยด้วยพาร์มีซานอย่างรวดเร็วค่ะ
                                   เอิร์นใช้พิมพ์แบบถอดได้ก็ถอดข้างพิมพ์ออกแล้วเสิร์ฟ
                

                                ซีรีส์นี่จบแล้วค่ะ ขอให้ลองทำดูนะคะ อร่อยติดใจ
                                ขอฝากไว้ให้ทุกคน พิซซ่าเจอร่อยไม่แพ้แบบธรรมดา
                                 นี่บอกเลย กินแล้วสุดยอดมากค่ะ  ติดใจเว่อร์ๆ
                                    โรยออเรกาโน่ + ปาปริก้า เก๋ๆ มืมมมม


                                   ป.ล. เปปเปอโรนีมังสวิรัติวีแกน ทำเองนะคะ ใช้สูตรตามนี้
                                         ปรับไปพอสมควร แต่มันออกมาอร่อยนะ 555
                                                  ถ้าใครไม่อยากเสี่ยงก็ตามนี้ค่า

                 http://injohnnaskitchen.com/2011/09/pepperoni-without-the-meat-and-wheat/

 

                                                      ------- ปิดครัว ----------
                                                   แล้วพบกันใหม่นะคะ ในเร็วๆนี้
                                                                 รักคนอ่าน

1 comment:

  1. สล็อต pg1234 ทางเข้า แจกฟรีเครดิต สามารถทำเงินได้อย่างรวดเร็วและมีความสนุกสนานได้ในที่เดียว pg slot การใช้สูตรที่เหมาะสมอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการชนะ

    ReplyDelete