Wednesday, February 26, 2014

โฮมเมดโยเกิร์ต (low-fat,sugar-free)


                                         

                                      วันนี้เอิร์นไม่ได้จะมาโพสต์การทำ parfait แต่อย่างได
                                   อย่างที่หัวข้อบอกคะ มันคือโยเกิร์ต แต่รูปเปิดหัวไดที่
                                  ดีที่สุดคงเป็นรูปนั้นอะ 5555 ยังไงก็ตามโยเกิร์ตก็ยังเป็น
                                 ส่วนผสมหลักของ parfait นั่นแหละ ดูซิคะประหนึ่ง 
                                  วิปครีม
                                     
                                      แต่ๆ อย่าเพิ่งเลิกอ่านนะคะ เพราะอยากบอกว่าถ้าใครชอบ
                                  โยเกิร์ตโดยเฉพาะชนิดคงตัว อะไรงี้ หรือใครชอบโยเกิร์ตแต่
                                 กลัวไขมัน หรือน้ำตาลที่มาจากแบบที่ขายส่วนใหญ่ขอแนะนำว่า
                                 ให้อ่านต่อไปคะ เพราะมันคุ้มค่า
  
                            
                                เริ่มจากตั้งนมสดในหม้อให้เริ่มร้อนแบบมีฟอง
                                          ไม่ต้องให้เดือดพล่านนะคะ ใช้นมสด 1 ขวด 
                                          เนื่องจากอยากกให้ไม่มีไขมันเอิร์นเลยใช้แบบ
                                          0 % แนะนำยี่ห้อ Dutchmill selected (ไม่ได้ค่า
                                          โฆษณาแต่อย่างใด แต่ถ้า Dutchmill อยากให้
                                          ก็มิได้ขัดข้องนะคะ) ที่แนะนำเพราะว่านม 0 %
                                          ของยี่ห้อนี้ รสชาติดีกว่า 0 % แบบทั่วๆไป ขนาด
                                          เพื่อนเอิร์นคนนึงไม่ชอบทานแบบนี้ เจอยี่ห้อนี้ไป
                                          ยังชมว่าอร่อยเลย


                                                     เห็นฟองมั้ยคะ 5555 ในรูปนี้ยังน้อย


คนเป็นระยะๆนะคะ เดี๋ยวไหม้ 
เตรียมหม้อที่ใหญ่กว่า ใส่น้ำเย็น เอิร์นเพิ่ม
น้ำแข็ง ใส่หม้อนมลงไปรอให้คลายอุณภูมิ
ให้เย็นลงจนจับได้ และไม่อุ่นเกินไป
(เดี๋ยวจุลินทรีย์ตาย)

  

โยเกิร์ตที่เอิร์นใช้ ป่าวโฆษณา
ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ ใช้ 0 % ก็ได้
จริงๆก็จะใช้แหละคะ แต่เลือกเอาอันที่
ไม่ใส่น้ำตาล ธรรมชาติ และไขมันต่ำมาก
(ไม่ต่างจาก 0 % ) ดีกว่า เน้นว่า
รสธรรมชาตินะคะ

 

ค่อยๆ ใส่โยเกิร์ตลงไป 1 ถ้วย
 

                                                                  คนลงไปให้เข้ากันคะ
                   



                                                         เทใส่ภาชนะ เอาไปฆ่าเชื้ออะไรก่อนก็ได้
                                                     เอาที่มีฝาปิดนะคะ ใช้โหลแก้วอะไรก็ได้ 
                                                    ตักฟองออกเพื่อความเนียนของโยเกิร์ต


                                                    ให้เป็นแบบนี้นำไปเก็บในที่ที่ไม่มีกันสั่นไหว
                                                อุณหภูมิเหมาะสม เอิร์นใส่ไว้ในเตาอบ (ที่ปิดแล้ว)
                                                                       ประมาณ 1 คืนได้

    
    สภาพที่เห็นคะ ตอนแรกเห็นน้ำอันเจิ่มนอง คิดว่าไม่รอดแน่ๆ
ทิ้งแน่ๆ แต่ก็คิดซะว่าครั้งแรกหนะ ไว้ลองใหม่ แต่เมื่อเอามาเปิดแล้ว
เทน้ำออกก็เห็นแบบนี้ ดีใจคะ 5555555

                   

  จริงๆเมื่อกี้ทานได้แล้วแต่ถ้าใครชอบข้นๆ แบบ Greek yogurt
แนะนำให้ลองคะ ปกติเอิร์นก็ซื้อโยเกิร์ตมากรองเพื่อความข้น ใช้
แทน sour cream เวลาทานอาหารอยู่แล้ว ด้วย ก็หากะละมัง
ผ้าขาวบางมาขึงให้ตึง เทโยเกิร์ตลงไป ค้างไว้ประมาณ 1 คืน


1 คืนผ่านไป ใช้ได้ๆ เป็นแบบคงตัวแล้ว



                                    ลองทำไอศครีมจากกล้วยกับมะม่วง แบบ banana split
                                   เลยเอาโยเกิร์ตที่ทำมาเป็นท็อปปิ้งคะ ยังไม่ค่อยเซ็ตตัว
                                   แบบครีม แต่รสชาติดี ไม่เปรี้ยวเหมือนโยเกิร์ตทั่วไป แต่
                                  รสชาติจะออกคล้ายๆครีม 

                                                     ใช้ไม่หมดที่เหลือก็กรองต่อไป 

                                
                                                         คืนที่ 2 ประหนึ่งครีมเลยทีเดียวว                                                     คุ้มค่ากับการรอคอย เนื้อเนียนมากๆ
                                                  นะจุดๆนี้ ให้คุณแม่ชิมไปนิดนึง แม่บอกอร่อย
                                                   แต่ไม่หวาน 555 (เพื่อสุขภาพหนะแม่) แต่ถ้าใคร
                                                 ติดหวานนี่ก็ให้ทานกับน้ำผึ้งนะคะ ในปริมาณที่
                                                                             เหมาะสม



                                     
                                    ใกล้ๆ อีกนิด จริงๆ อันนี้ทำง่ายคะ แค่ปั่นมะม่วงกับสับปะรด
                                   (ช่วงนี้มะม่วงกำลังมา) เทเป็นชั้นแรก ชั้นที่สองเอิร์นโรย
                                   วีททาบิกซ์ หรือซีเรียลที่บดแล้ว เลือกไม่ใช้น้ำตาล แต่งกลิ่น
                                   มากมายเพื่อสุขภาพนะคะ ใช้ที่บีบครีมเค้กบีบโยเกิร์ตลงไป
                                   เป็นชั้น เทมะม่วงปั่นลงไปอีกชั้น บีบโยเกิร์ตตกแต่ง แล้ววาง
                                    ผลไม้เก๋ๆ ใครจะเปลี่ยนเป็นผลไม้อื่นตามใจชอบคะ
                     

                                           อันนี้ให้คุณพ่อทานเป็นของหวานหลังอาหาร
                                       แต่พอขอถ่ายรูปเท่านั้นบอกไม่ให้ถ่าย ต่อรองขอแค่
                                       ช่วงปากก็ไม่ 555 เลยอ่าๆ ถ่ายแค่ตอนตักก็ได้
                                    ลากันไปด้วยภาพมือของนายแบบ ขณะนี้ 1.32 ง่วงมากก

                                        ราตรีสวัสดิ์คะ (ถึงแม้จะไม่มีใครมาอ่านตอนดึกอย่างงี้)
                                             55555555555555555555555555555555

         

No comments:

Post a Comment