Friday, April 11, 2014

แพนเค้กเจ Vegan pancakes


ทักทายๆ สวัสดีค่ะ ช่วงนี้จะอัพบ่อยๆ
รู้สึกว่ามันจะร้างไปหน่อยนึง 55555
เห็นรูปแล้วเนอะ มันคือ "แพนเค้ก" แต๊นนน
เบเกอรี่และอาหารเช้าสุดเบสิก ที่จริงๆวิธีทำมันก็ไม่ค่อยเบ
55555555555 แต่ถ้าทำสักพักแล้วมันก็ไม่ยากเกินไป ฝึกๆกันไปเนอะ


                                            แพนเค้กสูตรนี้เป็นแบบเจ (Vegan) ไม่มีไข่ ไม่มีนม
                                        สำหรับคนที่แพ้ไข่/นม อยู่แล้วก็กินได้อย่างสบายใจ
                                        เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือ
                                        ของหวานทานเล่นง่ายๆ แม้แต่ไว้จิบชากาแฟยามบ่ายก็ดีค่ะ
                                        ที่เห็นข้างๆ เป็นไอศครีมกล้วย ที่ทำจากกล้วยอย่างเดียว
                                        ไม่มีไขมัน ไม่เติมน้ำตาล ง่าย และสดชื่นดี 555555
                                         เอิร์นเคยทำไว้แล้วในบล็อกเค้กเจไม่ใช้เตาอบ
                                        ทำวิธีเดียวกันเลยค่ะ

                                     http://haveasweet.blogspot.com/2014/03/raw-vegan-cake.html


เห็นเนื้อมั้ยคะ นุ่มฟูดี ไม่รู้เลยว่าเป็นเจ 555
บลูเบอร์รี่ฉ่ำๆเนื้อแพนเค้กให้รสชาติแซมๆ ตัด
ถ้าได้ทานร้อนๆได้ ดีเลย แต่เย็นก็ยังไม่เสียรสนะคะ 555


 ขอบคุณสูตรก่อนนะคะ


เอิร์นทำได้ 7 ชิ้น ขนาดกลางๆ เท่าที่โชว์นะคะ


------------ ของแห้ง ------------

 - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม (1 ถ้วย)
*ไม่แนะนำให้ตวงนะคะ ชั่งดีกว่า

- น้ำตาล 1 ช้อนชา 
*ใช้สารให้ความหวานแทนได้คะ แต่ลดจำนวนนะคะ

- ผงฟู 1 ช้อนชา

- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

 - เกลือ 1/4 ช้อนชา

---------------------------------------

-----------------ของเปียก ----------------

1. บัตเตอร์มิ้ลค์เจ

- นมถั่วเหลืองไม่หวาน (แนะนำให้ใช้ยี่ห้อ Silk เพื่อรสที่ดี และไม่มีกลิ่น
ทั้งนี้ใช้นมอัลมอนด์ได้นะคะ) 1 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมันคาโนล่า/น้ำมันมะพร้าว/น้ำมันมะกอกแบบไม่มีกลิ่น 
1 ช้อนโต๊ะ

3.ไข่เจ (แฟล็กซีด)

- แฟล็กซีดป่น 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ

4. วานิลลา (ไม่ใส่ก็ได้คะ)

------------------------------------------------


 ทำไข่เจก่อนคะ ที่จริงทำทิ้งไว้ก่อนสัก 1 ชั่วโมงก่อนเริ่มทำแพนเค้ก
หรือคืนก่อนทำแพนเค้ก บดเมล็ดแฟล็กซีด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ชาม
ใส่น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เข้าตู้เย็นอย่างน้อย 30 หรือ 1 
ชั่วโมง


 ชั่งแป้งนะคะ ขอย้ำชั่งแป้ง ให้ได้ 125 กรัม


 ตวงของแห้งอย่างอื่นลงไปผสมแล้วร่อน ไว้ในชามผสมทิ้งไว้ก่อนคะ


                                            ทำบัตเตอร์มิ้ลค์เจ คือ ใส่นมถั่วเหลือง (อุณหภูมิห้อง)
                                       เติมแอปเปอร์ไซเดอร์คนให้เค้ากัน ตั้งไว้จนข้นขึ้น
                                        ประมาณ 15 นาที ทำไว้ก่อนก็ดีค่ะ จากนั้นเติมน้ำมัน
                                        พอเรียบร้อยแล้วเติมไข่แฟล็กซีด คนอีกๆๆ


ในชามของแห้ง ทำหลุมตรงกลางใส่ส่วนผสมเปียกลงไป 
ใช้พาย**ตะล่อม** ให้พอเข้ากัน ไม่ต้องเข้ากันแบบลื่น
เบามือที่สุดนะคะ ควรจะมีก้อนๆ เล็กน้อย 
แต่ในชามต้องมีความข้นเท่ากัน
ไม่ใช่ฝั่งนึงเหลว ฝั่งนึงข้น ไม่ได้นะคะ 5555
ถ้าดูดีๆ ในรูปจะไม่เนียน นั่นแหละคะ ดีแล้วว 
ตั้งทิ้งไว้ซัก 10 -15 นาที ฟองอากาศจะเริ่มผุดขึ้นมา



 ตั้งกระทะเทฟล่อนให้ร้อน ต้องร้อนจริงๆ แต่ห้ามร้อนมาก 555
ใส่น้ำมันลงไปกลิ้งให้ทั่วแล้วซับออกให้หมด วิธีที่เราจะรู้ว่า
อุณหภูมิโอเคแล้วคือลองหยดลงไปถ้าได้ยินเสียง ซิสเซิ่ลล โอเค
ปาบลูเบอร์รี่ลงไปตอนที่แป้งลงกระทะแล้วนะคะ เพื่อบลูเบอรี่ที่กระจายตัว
พอเห็นขอบๆเริ่มแยกตัวจากระทะ เนื้อเค้กมีฟองอากาศแล้ว
ใช้ตะหลิวแซะอย่างรวดเร็ว แล้วกลับด้าน

*** ห้ามใช้ตะหลิวหรือสิ่งใดก็ตามกดกลางแพนเค้ก เพราะกลัวไม่สุก
มันสุกแน่นอนคะ ไม่ต้องกลัว แต่ถ้าทำแบบนั้น แทนที่มันจะขึ้นฟูๆ นี่จบเห่เลย
อุตส่าห์ตั้งรอให้ผงฟูทำงาน ****

แปปเดียวก็ใช้ได้แล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟเลยคะ 

แนะนำอีกที ใช้ถั่วป้่นเป็นผงโรยลงไปด้วย อร่อยมากๆ

 ทำไอศครีมกล้วยตักเสิร์ฟพร้อมแพนเค้กที่ตั้งวางไว้
ราดด้วยเมเปิ้ลไซรัป หรือ น้ำผึ้งสำหรับคนไม่ใช่เจ 
แยมก็ได้คะ


 เอิร์นเอาไอศครีมมาวางบนเพนเค้กแล้วตัดเลย

 

                                                ยอดมากๆ เนื้อฟูสุด แต่จุกสุดเลย 5555

                                                     ฝากไว้ให้เป็นเมนูยามว่างนะคะ
   


No comments:

Post a Comment