ทักทายๆ สวัสดีค่ะ ช่วงนี้จะอัพบ่อยๆ
รู้สึกว่ามันจะร้างไปหน่อยนึง 55555
เห็นรูปแล้วเนอะ มันคือ "แพนเค้ก" แต๊นนน
เบเกอรี่และอาหารเช้าสุดเบสิก ที่จริงๆวิธีทำมันก็ไม่ค่อยเบ
55555555555 แต่ถ้าทำสักพักแล้วมันก็ไม่ยากเกินไป ฝึกๆกันไปเนอะ
แพนเค้กสูตรนี้เป็นแบบเจ (Vegan) ไม่มีไข่ ไม่มีนม
สำหรับคนที่แพ้ไข่/นม อยู่แล้วก็กินได้อย่างสบายใจ
เหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือ
ของหวานทานเล่นง่ายๆ แม้แต่ไว้จิบชากาแฟยามบ่ายก็ดีค่ะ
ที่เห็นข้างๆ เป็นไอศครีมกล้วย ที่ทำจากกล้วยอย่างเดียว
ไม่มีไขมัน ไม่เติมน้ำตาล ง่าย และสดชื่นดี 555555
เอิร์นเคยทำไว้แล้วในบล็อกเค้กเจไม่ใช้เตาอบ
ทำวิธีเดียวกันเลยค่ะ
http://haveasweet.blogspot.com/2014/03/raw-vegan-cake.html
เห็นเนื้อมั้ยคะ นุ่มฟูดี ไม่รู้เลยว่าเป็นเจ 555
บลูเบอร์รี่ฉ่ำๆเนื้อแพนเค้กให้รสชาติแซมๆ ตัด
ถ้าได้ทานร้อนๆได้ ดีเลย แต่เย็นก็ยังไม่เสียรสนะคะ 555
ขอบคุณสูตรก่อนนะคะ
เอิร์นทำได้ 7 ชิ้น ขนาดกลางๆ เท่าที่โชว์นะคะ
------------ ของแห้ง ------------
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม (1 ถ้วย)
*ไม่แนะนำให้ตวงนะคะ ชั่งดีกว่า
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
*ใช้สารให้ความหวานแทนได้คะ แต่ลดจำนวนนะคะ
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
---------------------------------------
-----------------ของเปียก ----------------
1. บัตเตอร์มิ้ลค์เจ
- นมถั่วเหลืองไม่หวาน (แนะนำให้ใช้ยี่ห้อ Silk เพื่อรสที่ดี และไม่มีกลิ่น
ทั้งนี้ใช้นมอัลมอนด์ได้นะคะ) 1 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันคาโนล่า/น้ำมันมะพร้าว/น้ำมันมะกอกแบบไม่มีกลิ่น
1 ช้อนโต๊ะ
3.ไข่เจ (แฟล็กซีด)
- แฟล็กซีดป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ
4. วานิลลา (ไม่ใส่ก็ได้คะ)
------------------------------------------------
ทำไข่เจก่อนคะ ที่จริงทำทิ้งไว้ก่อนสัก 1 ชั่วโมงก่อนเริ่มทำแพนเค้ก
หรือคืนก่อนทำแพนเค้ก บดเมล็ดแฟล็กซีด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ชาม
ใส่น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เข้าตู้เย็นอย่างน้อย 30 หรือ 1
ชั่วโมง
ชั่งแป้งนะคะ ขอย้ำชั่งแป้ง ให้ได้ 125 กรัม
ตวงของแห้งอย่างอื่นลงไปผสมแล้วร่อน ไว้ในชามผสมทิ้งไว้ก่อนคะ
ทำบัตเตอร์มิ้ลค์เจ คือ ใส่นมถั่วเหลือง (อุณหภูมิห้อง)
เติมแอปเปอร์ไซเดอร์คนให้เค้ากัน ตั้งไว้จนข้นขึ้น
ประมาณ 15 นาที ทำไว้ก่อนก็ดีค่ะ จากนั้นเติมน้ำมัน
พอเรียบร้อยแล้วเติมไข่แฟล็กซีด คนอีกๆๆ
ในชามของแห้ง ทำหลุมตรงกลางใส่ส่วนผสมเปียกลงไป
ใช้พาย**ตะล่อม** ให้พอเข้ากัน ไม่ต้องเข้ากันแบบลื่น
เบามือที่สุดนะคะ ควรจะมีก้อนๆ เล็กน้อย
แต่ในชามต้องมีความข้นเท่ากัน
ไม่ใช่ฝั่งนึงเหลว ฝั่งนึงข้น ไม่ได้นะคะ 5555
ถ้าดูดีๆ ในรูปจะไม่เนียน นั่นแหละคะ ดีแล้วว
ตั้งทิ้งไว้ซัก 10 -15 นาที ฟองอากาศจะเริ่มผุดขึ้นมา
ตั้งกระทะเทฟล่อนให้ร้อน ต้องร้อนจริงๆ แต่ห้ามร้อนมาก 555
ใส่น้ำมันลงไปกลิ้งให้ทั่วแล้วซับออกให้หมด วิธีที่เราจะรู้ว่า
อุณหภูมิโอเคแล้วคือลองหยดลงไปถ้าได้ยินเสียง ซิสเซิ่ลล โอเค
ปาบลูเบอร์รี่ลงไปตอนที่แป้งลงกระทะแล้วนะคะ เพื่อบลูเบอรี่ที่กระจายตัว
พอเห็นขอบๆเริ่มแยกตัวจากระทะ เนื้อเค้กมีฟองอากาศแล้ว
ใช้ตะหลิวแซะอย่างรวดเร็ว แล้วกลับด้าน
*** ห้ามใช้ตะหลิวหรือสิ่งใดก็ตามกดกลางแพนเค้ก เพราะกลัวไม่สุก
มันสุกแน่นอนคะ ไม่ต้องกลัว แต่ถ้าทำแบบนั้น แทนที่มันจะขึ้นฟูๆ นี่จบเห่เลย
อุตส่าห์ตั้งรอให้ผงฟูทำงาน ****
แปปเดียวก็ใช้ได้แล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟเลยคะ
แนะนำอีกที ใช้ถั่วป้่นเป็นผงโรยลงไปด้วย อร่อยมากๆ
ทำไอศครีมกล้วยตักเสิร์ฟพร้อมแพนเค้กที่ตั้งวางไว้
ราดด้วยเมเปิ้ลไซรัป หรือ น้ำผึ้งสำหรับคนไม่ใช่เจ
แยมก็ได้คะ
เอิร์นเอาไอศครีมมาวางบนเพนเค้กแล้วตัดเลย
ยอดมากๆ เนื้อฟูสุด แต่จุกสุดเลย 5555
ฝากไว้ให้เป็นเมนูยามว่างนะคะ
No comments:
Post a Comment