Thursday, April 17, 2014

มักกะโรนีชีสเจ Vegan Mac and cheese

 

สวัสดีค่ะ ทักทายๆ ก่อนอื่นขอขอบคุณก่อนนะคะ
สำหรับทุกๆท่านที่เข้ามาชมบล็อกนี้ ตอนนี้ยอดวิวเราทะลุ
500+ แล้ว!! (ถึงจะไม่มากเหมือนบล็อกอื่นๆ แต่สำหรับเอิร์น
มันถือเป็นความสำเร็จอย่างนึง ที่ทำให้มีความสุขเล็กๆ) ขอบคุณจริงๆ
จากใจเลยนะคะ

สำหรับคนที่อยากติดตาม IG ของเอิร์นตามได้ที่ : Earna
แต่ถ้าอยากได้รูปอาหารจากบล็อกเพียวๆ คือแบบ ฉันไม่อยากเห็นหน้าแกอะไรงี้
55555 ก็ตามได้ที่ : Thai_vegetarian นะคะ อัพแต่รูปอาหารเท่านั้น

 

 วันนี้เลยมีเมนูมาฝาก เมนูยอดฮิตของอาหารอเมริกัน
ที่มีแคลอรี่ และ ไขมัน สูงมากๆ แต่! (เน้นเสียง ยกนิ้วชี้ขึ้นมาด้วย
เวลาอ่าน 555) เราจะมาทำแบบ "เจ" ใช่แล้วคะ ชีสแบบเจ
ทำได้แน่นอน ไขมันต่ำเตี้ยเรี่ยดิน แทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้
ไม่ใส่เนย มาการีน หรือ น้ำมันใดๆทั้งสิ้น แถมซ่อนผักเขียวๆไว้ด้วย
เพิ่มคุณประโยชน์โดยไม่อกรส เหมาะสำหรับเด็กๆที่ไม่ชอบทานผัก


ขอบคุณสูตรชีสซอสเจจาก (เอิร์นปรับนิดหน่อยแล้วจะบอกคะว่าปรับอะไรบ้าง)

 
เริ่มเลยยย


                                                1. ทำผักบดไว้ซ่อนในซอสก่อนค่ะ
 
                                                       -  หั่นบล็อกโคลี่ครึ่งหัวเล็ก
                                      ถั่วลันเตาตามชอบ ใส่ผักโขม/ปวยเล้งด้วยก็ดีนึ่ง
                                      ในซึ้งจนนิ่มบดได้
                                                 
                                                    - เอาผักที่นึ่งเสร็จมาแช่น้ำแข็งให้สีสวย
                                           แล้วก็เย็นลงจนปั่นได้
                                              
                                                 - ปั่นกับนมถั่วเหลืองแบบไม่หวานไขมันต่ำ
                                         จนเนียนละเอียด


                                                        2. ทำชีสซอสเจกันเถอะ

                                            - น้ำเปล่า                                        1 1/4 ถ้วยตวง
                                            - นมเจ (ไม่หวาน)                           1       ถ้วยตวง
                                            - เกลือ                                            1 1/2 ช้อนชา
                                               (ลดได้นิดนึง เอิร์นก็ลดค่ะ ตามชอบ)
                                            - nutritional yeast                                3/4 ถ้วยตวง
                                            - ปาปริก้าป่น                                     1/8 ช้อนชา
                                            - ผงขมิ้น                                           1/8 ช้อนชา                                                 (เพื่อสี แต่ถ้าไม่ชอบกลิ่นไม่ใส่เลยจะดีกว่าค่ะ)
                                            - ผงกระเทียม                                     1/2 ช้อนชา
                                               (ถ้าใครเป็นเจไม่ต้องใส่ค่ะ)
                                            - พริกไทยดำเล็กน้อย
                                            - แป้งข้าวโพด                                     3 ช้อนโต๊ะ
                                            - น้ำมะนาว                                        1/8 ช้อนชา


                                           ตั้งหม้อไฟอ่อน-กลาง ใส่ทุกอย่างลงไปคนให้เข้ากัน
                                       ตั้งไปเรื่อยๆ และคนไปเรื่อยๆ ระวังไหม้
                  

                                                                เป็นแบบนี้ค่ะ ข้นๆ
                                                 ต่อไปเอาผักบดมาใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน


                                                                       เป็นแบบนี้ค่ะ


3.ต้มเส้นมักกะโรนีให้สุก

- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ

- ใส่เส้นมักกะโรนี

- ต้มตามที่แต่ละยี่ห้อบอก

- สะเด็ดน้ำ


 4. เอาเส้นมักกะโรนีใส่ลงในซอสคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ
ทานได้เลย แต่! (ยกนิ้วขึ้นมาอีกครั้ง) 555 เราจะทำแบบอบด้วย

5. อุ่นเตาอบ 204 องศาเซลเซียส เอามักกะโรนีชีสใส่ชามที่เข้าเตาอบได้
โรยหน้าด้วยชีสซอสอีกถ้ามีเหลือ (เอิร์นไม่มีแล้ว55) แล้วก็โรยหน้าด้วย
เกล็ดขนมปัง คราวนี้เอิร์นใช้เกล็ดมันฝรั่งอบ อบไป 20 นาทีค่ะ


                                            ทานเลยๆๆๆ จริงๆ ไม่ต้องอบก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ส่วนตัว
                                      คิดว่าอาหารแนวนี้ค่อนข้างเลี่ยน เหมาะกับเป็นอาหารเคียงมากกว่า
                                       จานหลัก อันนี้ก็แล้วแต่นะคะ ฝากเป็นอีกเมนูสำหรับชาว Vegan
                                       กับผู้ทานเจค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ

                                  
                     

2 comments:

  1. หาไอจีไม่เจอเลยค่า

    ReplyDelete
  2. เยี่ยมครับ สำหรับอายุเท่านี้ ฝีมือขนาดนี้ และยังกินมังสวิรัติด้วย ขอบคุณที่มีน้ำใจเผยแพร่แนวทางของอาหารมังสวิรัติ ผมมาเจอโดยบังเอิญ แต่คิดว่าโชคดีมาก

    ReplyDelete