Monday, April 28, 2014

บราวนี่(ถั่วดำ)เจ..ไร้แป้ง..ไขมันต่ำ...ไร้รสชาติถั่ว


                                         สวัสดีค่ะ อย่างที่บอกในไอจีว่าจะโพสต์ช่วงบ่าย ก็เลยมา
                                   บ่ายสองครึ่งแล้ว 555 เดี๋ยวอีกแปปต้องลุกไปทำขนมตามออเดอร์
                                       เชื่อว่าเกือบทุกคนต้องชอบทานบราวนี่ ขนมชิ้นเล็กๆ
                                    รสช็อคโกแลต กินเพลินๆ ยิ่งมีถั่วโรยหน้ามันๆยิ่งอร่อย
                                       แต่แคลอรี่มีไม่น้อยเลย ไขมัน น้ำตาลอีก แล้วถ้า
                                           ช่วงกินเจหละ หาซื้อยากด้วย หมดปัญหาค่ะ
                                          วันนี้เอิร์นมีบราวนี่เจ ไร้แป้ง ไขมันต่ำ ทำง่ายๆ
                                                                   มาดูกันเลยดีกว่า

                                               ก่อนอื่นขอบคุณสูตรจาก (เอิร์นปรับเล็กน้อยค่ะ)
                                       http://minimalistbaker.com/vegan-gluten-free-black-bean-brownies/


                                                      สูตรนี้ทำได้ 12 ชิ้นค่ะ เอิร์นใช้พิมมัฟฟิน

                                                       - ถั่วดำสุก                  1 3/4 ถ้วยตวง
                                                       - น้ำมันที่ไร้รสชาติ          3 ช้อนโต๊ะ
                                            (คาโนล่า/มะกอก แบบเพียว หรือ น้ำมันมะพร้าว)
                                                       - ผงโกโก้                      3/4 ถ้วยตวง
                                            (แนะนำว่าควรลดถ้าไม่ชอบกินแบบช็อกโกแลตขมๆ)
                                                       - น้ำตาลทราย               1/2 ถ้วยตวง
                                               (เอิร์นลองลด แต่บอกเลยว่าไม่ต้องลดหรอก)
                                                       - เกลือ                           1/4 ช้อนชา
                                                       - ผงฟู                         1 1/2 ช้อนชา
                                                       - กลิ่นวานิลา              1       ช้อนชา
                                                       - ไข่เจ (แฟล้กซีดป่น 2.5 ชต. + น้ำเปล่า 6 ชต.)
                                                  (ดูวิธีทำในแพนเค้กเจของบล็อกเรานะคะ)
                                                      - เบอร์รี่เล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 

                                        ทำไข่เจก่อนเลยค่ะ เพราะใช้เวลานานกว่าจะเหนียวได้ที่
                                             ระหว่างรอให้ข้น ก็อบถั่ว สับถั่ว เตรียมท็อปปิ้ง


                                  นำถั่วลิสงดิบ/แอลมอนด์/มะม่วงหิมพานต์ เข้าเตาอบจนสุก
                                              แล้วสับให้เป็นชิ้นที่โรยหน้าบราวนี่ได้

                                             อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 176 องศาเซลเซียสก่อน

                                           
                                          ใส่ไข่เจลงใน food processor กด pulse ซัก 2 -3 ที


 ใส่ทุกอย่างลงใน food processor ของเอิร์นเครื่องเล็กเลยปั่นถั่วกับน้ำมันก่อน
ปั่นประมาณ 3นาทีให้ละเอียด (pulse เอานะคะ) ถ้าข้นไป
เติมน้ำเปล่า/นมถั่วเหลืองแบบไม่หวาน ลงไปช่วย ทีละนิดนะคะ

 

                               ถ้าใครมีเครื่องใหญ่ก็จัดไปเลยทุกอย่าง ภ้าใครมีเครื่องเล็กให้เอาถั่วปั่น
                                              ออกมาเติมที่เหลือลงไปผสมเบาๆให้เข้ากันดี


                                        ใส่ถ้วยกระดาษ/ซิลิโคน/ลงแป้งพิมพ์ ใส่บราวนี่ลงไป
                                     ถ้วยนึงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกว่า แล้วใช้หลังช้อนทำให้เรียบๆ
                                  โรยหน้าด้วยถั่ว เอิร์นฝังบลูเบอร์รี่ลงไปเพื่อตัดรสด้วย โรยน้ำตาล
                                   ข้างหน้าเล้กน้อย (ในกรณีชิมแบทเตอร์แล้วจืด 55555)

                                    อบประมาณ 20 - 26 นาที แล้วค่อยๆ แคะพิมพ์ออกมาเบาๆ
                                   ค่างในจะไม่สุกมาก เอิร์นว่าอร่อยดีฉ่ำๆ แต่ถาใครไม่ชอบก็เปิดไฟล่าง
                                  ลดอุณหภูมิลงซัก 20 องศาแล้วอบซัก 5 นาที

 
                                                     อร่อยยยยย กินแล้วไม่ได้รสถั่วเลย
                                         ทำง่ายด้วย ทำเป็นของฝากสำหรับคนรักสุขภาพก็ได้
                                       ขอฝากบราวนี่โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไร้แป้ง ไว้ลองทำด้วยค่ะ
                                             แล้วเจอกันบล็อกหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

1 comment:

  1. ใช้ถั่วเขียวได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete