สวัสดีค่ะ อย่างที่บอกในไอจีว่าจะโพสต์ช่วงบ่าย ก็เลยมา
บ่ายสองครึ่งแล้ว 555 เดี๋ยวอีกแปปต้องลุกไปทำขนมตามออเดอร์
เชื่อว่าเกือบทุกคนต้องชอบทานบราวนี่ ขนมชิ้นเล็กๆ
รสช็อคโกแลต กินเพลินๆ ยิ่งมีถั่วโรยหน้ามันๆยิ่งอร่อย
แต่แคลอรี่มีไม่น้อยเลย ไขมัน น้ำตาลอีก แล้วถ้า
ช่วงกินเจหละ หาซื้อยากด้วย หมดปัญหาค่ะ
วันนี้เอิร์นมีบราวนี่เจ ไร้แป้ง ไขมันต่ำ ทำง่ายๆ
มาดูกันเลยดีกว่า
ก่อนอื่นขอบคุณสูตรจาก (เอิร์นปรับเล็กน้อยค่ะ)
http://minimalistbaker.com/vegan-gluten-free-black-bean-brownies/
สูตรนี้ทำได้ 12 ชิ้นค่ะ เอิร์นใช้พิมมัฟฟิน
- ถั่วดำสุก 1 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันที่ไร้รสชาติ 3 ช้อนโต๊ะ
(คาโนล่า/มะกอก แบบเพียว หรือ น้ำมันมะพร้าว)
- ผงโกโก้ 3/4 ถ้วยตวง
(แนะนำว่าควรลดถ้าไม่ชอบกินแบบช็อกโกแลตขมๆ)
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
(เอิร์นลองลด แต่บอกเลยว่าไม่ต้องลดหรอก)
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
- ไข่เจ (แฟล้กซีดป่น 2.5 ชต. + น้ำเปล่า 6 ชต.)
(ดูวิธีทำในแพนเค้กเจของบล็อกเรานะคะ)
- เบอร์รี่เล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ทำไข่เจก่อนเลยค่ะ เพราะใช้เวลานานกว่าจะเหนียวได้ที่
ระหว่างรอให้ข้น ก็อบถั่ว สับถั่ว เตรียมท็อปปิ้ง
นำถั่วลิสงดิบ/แอลมอนด์/มะม่วงหิมพานต์ เข้าเตาอบจนสุก
แล้วสับให้เป็นชิ้นที่โรยหน้าบราวนี่ได้
อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 176 องศาเซลเซียสก่อน
ใส่ไข่เจลงใน food processor กด pulse ซัก 2 -3 ที
ใส่ทุกอย่างลงใน food processor ของเอิร์นเครื่องเล็กเลยปั่นถั่วกับน้ำมันก่อน
ปั่นประมาณ 3นาทีให้ละเอียด (pulse เอานะคะ) ถ้าข้นไป
เติมน้ำเปล่า/นมถั่วเหลืองแบบไม่หวาน ลงไปช่วย ทีละนิดนะคะ
ถ้าใครมีเครื่องใหญ่ก็จัดไปเลยทุกอย่าง ภ้าใครมีเครื่องเล็กให้เอาถั่วปั่น
ออกมาเติมที่เหลือลงไปผสมเบาๆให้เข้ากันดี
ใส่ถ้วยกระดาษ/ซิลิโคน/ลงแป้งพิมพ์ ใส่บราวนี่ลงไป
ถ้วยนึงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกว่า แล้วใช้หลังช้อนทำให้เรียบๆ
โรยหน้าด้วยถั่ว เอิร์นฝังบลูเบอร์รี่ลงไปเพื่อตัดรสด้วย โรยน้ำตาล
ข้างหน้าเล้กน้อย (ในกรณีชิมแบทเตอร์แล้วจืด 55555)
อบประมาณ 20 - 26 นาที แล้วค่อยๆ แคะพิมพ์ออกมาเบาๆ
ค่างในจะไม่สุกมาก เอิร์นว่าอร่อยดีฉ่ำๆ แต่ถาใครไม่ชอบก็เปิดไฟล่าง
ลดอุณหภูมิลงซัก 20 องศาแล้วอบซัก 5 นาที
อร่อยยยยย กินแล้วไม่ได้รสถั่วเลย
ทำง่ายด้วย ทำเป็นของฝากสำหรับคนรักสุขภาพก็ได้
ขอฝากบราวนี่โปรตีนสูง ไขมันต่ำ ไร้แป้ง ไว้ลองทำด้วยค่ะ
แล้วเจอกันบล็อกหน้านะคะ สวัสดีค่ะ
ใช้ถั่วเขียวได้ไหมค่ะ
ReplyDelete