วันนี้มาในโหมดอาหารไทย 5555 มันเป็นสิ่งที่ติดอยู่ในใจเล็กๆ
ตั้งแต่เป็นมัง เวลาต้องออกไปกินข้าวข้างนอกกับครอบครัวนี่
เรากินอะไรไม่ได้เลยนอกจากสลัดผัก 55555 แถมสลัดบางร้านเนี่ยนะ
มีไว้สำหรับให้ดูมีในเมนูจริงๆ รสชาตินี่ ไม่ต้องถามถึง ห่วยขั้นเทพ
ถ้าเราอยากกินอะไรอร่อยๆนี่ทำเองดีที่สุดแล้ว
เป็นเวลาเกือบ 2 ปีมั้ง ที่ไม่ได้กินสิ่งสิ่งนี้ สึ่งเวลาครอบครัว
ไปร้านอาหารทีไร สั่งทุกที จานโปรดของทุกคนเลยก็ว่าได้
เอิร์นเลยคิดว่าน่าจะมีแบบมังสวิรัติบ้างนะ แถมไม่ได้ใช้ปูน่าจะถูกกว่า
ประหยัดเงินในกระเป๋าดีด้วย อิ่มด้วย เลยลองหาสูตรดูส่วนใหญ่
เต้าหู้ผัดผงกระหรี่จะนิยมใช้แบบเป็นแผ่นมาทอดแล้วค่อยผัด แต่
เอิร์นอยากใช้แบบนิ่มแล้วบี้ๆ ให้ผิวสัมผัสมันเหมือนปูมากกว่า
ไม่ต้องทอดด้วย แต่นี่เป็นการทำครั้งแรกเลยเสี่ยงเหมือนกัน 555
เต้าหู้บี้ดูแฉะมากๆ แต่พอทำไปแล้ว มันแก้ได้ และกลายเป็นจานนี้
ซึ่งบอกเลย อร่อยมาก ครอบครัวกินเนื้อของเอิร์นยังมาร่วมกินด้วยเลย
คุณยายบอกเหมือนกินปูเลย 5555
สูตรนี้เอิร์นดัดแปลงมาจาก เต้าหู้ผัดผงกระหรี่ของคุณ หนิง/เชียงใหม่
ตามไปดูกระทู้ของคุณ หนิง/เชียงใหม่ได้ที่นี่เลยค่ะ
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/10/D8409729/D8409729.html
สิ่งที่ต้องใช้
1. เต้าหู้ขาวหลอด 2 หลอด
(ยี่ห้อ Big C ถูกสุดค่ะ)
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. นมถั่วเหลืองไม่หวาน 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำมันพริกเผาเจ 2 ช้อนโต๊ะ
( เอิร์นใช้ตัวน้ำพริกเผาไปด้วย เพราะมีน้ำมันพริกเผาไม่พอ)
5. ซอสปรุงรสแม็กกี้เจ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
(เอิร์นใช้สารให้ความหวานแบบไม่มีแคลอรี่ 1 ซอง)
8. ผงกระหรี่ 1-2 ช้อนชา
(คนที่บ้านบอกออกรสมากไปหน่อย ควรลดนะคะ
แต่ถ้าชอบกินเครื่องเทศแบบเอิร์นใส่โลด)
8. หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
8. น้ำมันงา
9. คื่นช่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง
นี่คือนมถั่วเหลืองที่เอิร์นใช้ทำอาหาร/ขนมนะคะ มันไม่มีกลิ่นถั่วเหลือง
ไม่ใส่น้ำตาล ขนาดคนติดหวานยังบอกอร่อย รสมันออกมันๆนิดนึง
แต่ไขมันไม่เยอะ ยี่ห้อนี้ สีนี้ดีสุดแล้วเท่าที่เคยใช้มาทุกยี่ห้อ ส่วนน้ำพริกเผาเจ
อันนี้ของแม่ประนอมรสชาติใช้ได้ค่ะ ออกมันๆ เหมาะสำหรับทำอาหาร
เคยลองใช้ของอีกยี่ห้อนึง น้ำพริกเผาธัญพืชของโครงการหลวง
อันนี้ไม่ค่อยมันแต่อร่อยมากก ทานกับข้าวอร่อย ราคาสูงหน่อยแต่คุ้มค่าค่ะ
ซื้อได้ที่ Gourmet market
เข้าเรื่องทำอาหาร 555555
- ผสมนมถั่วเหลือง น้ำพริกเผา ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว ผงกระหรี่
น้ำตาล นี่คือซอสผัดผงกระหรี่ของเราค่ะ
บิเต้าหู้หลอดยีๆ กรองน้ำออกให้มากที่สุด (ไม่ต้องบิมาก
เดี๋ยวตอนผัดมันก็สลายสภาพเอง 55)ผัดเต้าหู้ให้น้ำออกมา
กรองน้ำออกจนเริ่มแห้ง ใส่น้ำมันงาเพื่อช่วยผัด
ใส่หอมใหญ่ ใส่น้ำมันงาเพิ่มเล็กน้อย ผัดจนหอมใหญ่สุก
เปลี่ยนเป็นสีใส ตอนนี้น้ำจากเต้าหู้จะออกมาอีก
พยายามผัดเบาๆ ไปเรื่อยๆ จนเกือบแห้งสนิท
เหมือนแกงอะไรสักอย่างแต่ตั้งไฟไปสักพักน้ำจะเริ่มเหือด
คนบ่อยๆ เพื่อป้องกันการไหม้นะคะ
พอเหือดได้ที่ใส่ไข่ 2 ฟองที่ตีแล้วลงไป
ให้ไข่เซ็ตตัวซักพักก่อน ตะล่อมให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จค่ะ
ตักข้าวกล้องมาเสิร์ฟคู่กัน เจริญอาหารเป็นพิเศษเลยมื้อนี้ 555
No comments:
Post a Comment