Monday, May 5, 2014

(ปู)ผัดผงกระหรี่ มังสวิรัติ



                                    วันนี้มาในโหมดอาหารไทย 5555 มันเป็นสิ่งที่ติดอยู่ในใจเล็กๆ
                               ตั้งแต่เป็นมัง เวลาต้องออกไปกินข้าวข้างนอกกับครอบครัวนี่
                               เรากินอะไรไม่ได้เลยนอกจากสลัดผัก 55555 แถมสลัดบางร้านเนี่ยนะ
                               มีไว้สำหรับให้ดูมีในเมนูจริงๆ รสชาตินี่ ไม่ต้องถามถึง ห่วยขั้นเทพ
                               ถ้าเราอยากกินอะไรอร่อยๆนี่ทำเองดีที่สุดแล้ว
                                 
                                    เป็นเวลาเกือบ 2 ปีมั้ง ที่ไม่ได้กินสิ่งสิ่งนี้ สึ่งเวลาครอบครัว
                               ไปร้านอาหารทีไร สั่งทุกที จานโปรดของทุกคนเลยก็ว่าได้    
                               เอิร์นเลยคิดว่าน่าจะมีแบบมังสวิรัติบ้างนะ แถมไม่ได้ใช้ปูน่าจะถูกกว่า
                               ประหยัดเงินในกระเป๋าดีด้วย อิ่มด้วย เลยลองหาสูตรดูส่วนใหญ่
                               เต้าหู้ผัดผงกระหรี่จะนิยมใช้แบบเป็นแผ่นมาทอดแล้วค่อยผัด แต่
                               เอิร์นอยากใช้แบบนิ่มแล้วบี้ๆ ให้ผิวสัมผัสมันเหมือนปูมากกว่า
                               ไม่ต้องทอดด้วย แต่นี่เป็นการทำครั้งแรกเลยเสี่ยงเหมือนกัน 555
                               เต้าหู้บี้ดูแฉะมากๆ แต่พอทำไปแล้ว มันแก้ได้ และกลายเป็นจานนี้
                               ซึ่งบอกเลย อร่อยมาก ครอบครัวกินเนื้อของเอิร์นยังมาร่วมกินด้วยเลย
                               คุณยายบอกเหมือนกินปูเลย 5555
                  
                              สูตรนี้เอิร์นดัดแปลงมาจาก เต้าหู้ผัดผงกระหรี่ของคุณ หนิง/เชียงใหม่
                                       ตามไปดูกระทู้ของคุณ หนิง/เชียงใหม่ได้ที่นี่เลยค่ะ
                         http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/10/D8409729/D8409729.html

                                                                       สิ่งที่ต้องใช้

                                        1. เต้าหู้ขาวหลอด                2                หลอด
                                            (ยี่ห้อ Big C ถูกสุดค่ะ)
                                        2. ไข่ไก่                               2                 ฟอง
                                        3. นมถั่วเหลืองไม่หวาน      1/2              ถ้วยตวง
                                        4. น้ำมันพริกเผาเจ              2                 ช้อนโต๊ะ
                                          ( เอิร์นใช้ตัวน้ำพริกเผาไปด้วย เพราะมีน้ำมันพริกเผาไม่พอ)
                                       5. ซอสปรุงรสแม็กกี้เจ         1 1/2            ช้อนโต๊ะ
                                       6. ซีอิ๊วเห็ดหอม                   1 1/2            ช้อนโต๊ะ
                                       7. น้ำตาล                             1                  ช้อนโต๊ะ
                                          (เอิร์นใช้สารให้ความหวานแบบไม่มีแคลอรี่ 1 ซอง)
                                       8. ผงกระหรี่                           1-2                 ช้อนชา
                                           (คนที่บ้านบอกออกรสมากไปหน่อย ควรลดนะคะ 
                                            แต่ถ้าชอบกินเครื่องเทศแบบเอิร์นใส่โลด)
                                       8. หอมหัวใหญ่                     1/2               ลูก
                                       8. น้ำมันงา                    
                                       9. คื่นช่าย ต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง               


 นี่คือนมถั่วเหลืองที่เอิร์นใช้ทำอาหาร/ขนมนะคะ มันไม่มีกลิ่นถั่วเหลือง 
ไม่ใส่น้ำตาล ขนาดคนติดหวานยังบอกอร่อย รสมันออกมันๆนิดนึง
แต่ไขมันไม่เยอะ ยี่ห้อนี้ สีนี้ดีสุดแล้วเท่าที่เคยใช้มาทุกยี่ห้อ ส่วนน้ำพริกเผาเจ
อันนี้ของแม่ประนอมรสชาติใช้ได้ค่ะ ออกมันๆ เหมาะสำหรับทำอาหาร
เคยลองใช้ของอีกยี่ห้อนึง น้ำพริกเผาธัญพืชของโครงการหลวง 
อันนี้ไม่ค่อยมันแต่อร่อยมากก ทานกับข้าวอร่อย ราคาสูงหน่อยแต่คุ้มค่าค่ะ 
ซื้อได้ที่ Gourmet market


  เข้าเรื่องทำอาหาร 555555
- ผสมนมถั่วเหลือง น้ำพริกเผา ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว ผงกระหรี่
 น้ำตาล นี่คือซอสผัดผงกระหรี่ของเราค่ะ

 

                               บิเต้าหู้หลอดยีๆ กรองน้ำออกให้มากที่สุด (ไม่ต้องบิมาก
                               เดี๋ยวตอนผัดมันก็สลายสภาพเอง 55)ผัดเต้าหู้ให้น้ำออกมา
                              กรองน้ำออกจนเริ่มแห้ง ใส่น้ำมันงาเพื่อช่วยผัด
                            

                                   ใส่หอมใหญ่ ใส่น้ำมันงาเพิ่มเล็กน้อย ผัดจนหอมใหญ่สุก
                                 เปลี่ยนเป็นสีใส ตอนนี้น้ำจากเต้าหู้จะออกมาอีก
                                พยายามผัดเบาๆ ไปเรื่อยๆ จนเกือบแห้งสนิท
                        

                                       ใส่น้ำปรุงผงกระหรี่ที่ผสมไว้ลงไป อาจจะดูน้ำเยอะๆไป
                                    เหมือนแกงอะไรสักอย่างแต่ตั้งไฟไปสักพักน้ำจะเริ่มเหือด
                                    คนบ่อยๆ เพื่อป้องกันการไหม้นะคะ


                                               พอเหือดได้ที่ใส่ไข่ 2 ฟองที่ตีแล้วลงไป    


                                    ให้ไข่เซ็ตตัวซักพักก่อน ตะล่อมให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จค่ะ


                               ตักข้าวกล้องมาเสิร์ฟคู่กัน เจริญอาหารเป็นพิเศษเลยมื้อนี้ 555

                              

                              





No comments:

Post a Comment