Thursday, May 21, 2015
โฮมเมด นาโชสวีแกน Vegan Nachos
ฝุ่นขึ้นละะ หยากไย่ใยแมงมุมเต็มไปหมด 555
ไม่ได้อัพนานม้วกกก แถมนี่ก็ทำนานละะ ไม่ได้แต่งรูปซะที
ปิดเทอมมีเราไม่ทำ เรามาทำเปิดเทอม ดีๆ 5555
ตั้งแต่กล้องยังดีอยู่ จนตอนนี้หน้าจอประมวลผลเสีย
จะถ่ายทีก็ต้องกะระยะเอง... เอาเถอะะ
บ่นเยอะหรือเกิน คนอ่านจะหนีละ 555 เปิดเมนูใหม่
อาหารเม็กซิกันค่าา อาหารเม็กสำหรับเอิร์น
เอิร์นว่ามีเสน่ห์มากๆ สำหรับความเผ็ดร้อน กับส่วนประกอบ
เบสิคมักพบเห็นบ่อยๆ เช่น มะเขือเทศ พริกต่างๆ หอมแดง
ผักชี อะโวคาโด้ ถั่วดำ ถั่วลูกไก่ มะนาว แป้งข้าวโพด ชีส
จำได้ว่าเอิร์นมีบล็อกที่ทำขนมปังหน้าเม็กซิกันไป จิ้มดูโลดด
http://haveasweet.blogspot.com/2014/05/mexican-toast.html
----------------------------------------------------------------
เปิดครัวกันเต๊อะะะ
นาโชสเป็นอะไรที่เราได้กินหลายๆอย่างพร้อมกัน
เพราะมีส่วนประกอบหลากหลาย ได้สารอาหารครบถ้วน
ถ้าเรามาประยุกต์ให้เฮลต์ตี้ยิ่งขึ้นแบบนี้ เหมาะกับปาร์ตี้ด้วย
และแน่นอนไม่มีอะไรยากนัก ฐานแป้งตอร์ตีญ่าข้าวโพดกรอบๆ
โปะด้วยกวัคคาโมเล (ซอสอะโวคาโด้) ซัลซ่า ชีสเจ
โปรตีนเกษตรผัดเครื่องเทศ โรยหอมแดง ถั่วดำ อะโวคาโด้
มะเขือเทศ พริก ข้าวโพด และผักชี กับซาวด์ครีม คำนึงครบ..
ส่วนผสมนะคะ เราจะแยกทำเป็นส่วนๆ
1. ซัลซ่า
- พริกหวาน (แนะนำสีเขียว) / พริกหยวก
- พริกขี้หนูเม็ด
- หอมแดง
- หอมหัวใหญ่
- ซอสตาบาสโก้
- ยี่หร่าผง
- เกลือป่น
- ปาปริก้าผง
- พริกไทยป่น
- มะนาว
- ผักชี
- กระเทียม
- มะเขือเทศปอกเปลือกในกระป๋อง ย้ำแบบกระป๋อง
เพราะทำออกมาแล้วสีสวยกว่า
จิ้มดูเค้าโครงสูตรนะคะ เอิร์นประยุกต์เอา ชิมๆเอาจากความเคยชิน
http://www.food.com/recipe/wonderful-salsa-9272
เผาพริกหวาน หรือ พริกหยวกให้ผิวมันดำๆ แบบในรูป
กลิ่นจะหอมมากค่ะ ไม่ต้องกลัวเพราะเราจะนำมันใส่ชาม
คลุมแวร็ป วางทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จะเห็นว่ามีฟองน้ำเกาะ
ผิวจะเริ่มนิ่มนำช้อนมาขูดที่ดำๆออก เป็นอันเสร็จ
มะเขือเทศกระป๋องจะน้ำเยอะหน่อย กรองออกนะคะ
แล้วจับใส่เครื่องเลย
เครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงไป เอิร์นยังไม่มีสูตรตายตัว
อาศัยว่าทำบ่อย เลยกะๆ เอา แต่ส่วนผสมคืออันนี้คือที่เราใส่ประจำ
แล้วคนกินชอบกว่าแบบที่เคยซื้อมา ปั่นรวมกันเลย เอาเป็นว่าจิ้มลิ้งค์นี้
ดูสูตรมาตรฐานแล้วปรุงกันเองนะคะ จากนั้นเก็บในตู้เย็น อย่างน้อย 1 คืน
เพื่อความอร่อย ยิ่งนานยิ่งอร่อย 555 ถ้ากินเลยมันยังไม่เข้า
2. กวักคาโมเล (ซอสอะโวคาโด้)
- อะโวคาโด้สุก 3 ลูก
- หอมสับ 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ลูก
- มะเขือเทศโรม่า 2 ลูก
- กระเทียมบด 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ปาปริก้า
ตอนทำจริงๆ ก็กะเอา แฮ่ๆ ขอบคุณสูตรจาก
http://allrecipes.com/recipe/guacamole/
3. โปรตีนเกษตรปรุงรส
- โปรตีนเกษตรแห้ง 1/2 - 3/4 ถ้วยตวง
- ผงทำทาโก้
แช่โปรตีนเกษตรในน้ำ บีบออกให้หมด
ผัดกับผงทำทาโก้ตา่มวิธีทำตามซอง
4. ซอสชีสเจแบบ fat free
- nutritional yeast 1/4 - 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ผงกระเทียม 1/4 ชช.
- ปาปริก้า 1/8 ชช.
- น้ำมะนาว/น้ำส้มสายชู 1 ชช.
- แป้งสาลี 1 ชต.
- แป้งข้าวโพด 2 ชต.
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
จับใส่เครื่องปั่น ปั่นโลด ไม่งั้นมันไม่เข้ากันเนียนค่ะ
ซอสชีสตัวนี้ใช้ทำแม็คแอนด์ชีสแบบแฟทฟรีได้
ทำง่ายมากๆ แต่ข้นมากๆเช่นกัน ทิ้งไว้แปปเดียวอาจแข็งตัวได้
แต่เหมาะกับพิซซ่าเจค่ะ
ตั้งไฟหมั่นคนไปเรื่อยๆ เดือดเร็วมาก สีจะเริ่มเปลี่ยน
ชีสจะเริ่มหนืดค่ะ
แล้วก็จะกลายเป็นข้นๆแบบนี้
5. ตอร์ตีญ่าอบกรอบ
- แผ่นตอร์ตีญ่าข้าวโพดไซส์ปกติ 4 - 6 แผ่น
อันนี้ใช้เครื่อง air fryer นะคะ ตัดแผ่นให้เป็นสามเหลี่ยม
โยนใส่เครื่องทอด สุกแล้วพักให้เย็นจนกรอบ เป็นอันเสร็จ
6. ท็อปปิ้งและการจัดแต่ง
- ถั่วดำต้มสุก
- อะโวคาโด้หั่นชิ้นเล็กๆ
- มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็กๆ
- หอมแดงหั่นชิ้นเล็กๆ
- พริกขี้หนูเม็ดเล็ก
- ซาวด์ครีม
- ผักชี
- พาร์มีซานวีแกน
นำจานที่จะเสิร์ฟมาใส่ตอร์ตีญ่ากรอบลงไป
วางโปรตีนเกษตรปรุงรส โปะด้วยซัลซ่า ตามด้วยชีสซอส
ตามด้วยกวักคาโมเล ตามด้วยท็อปปิ้งต่างๆ โรยผักชี
และซาวครีมเล็กน้อย
เวลากินก็หยิบจากชิ้นแป้งกรอบๆ ให้ดิปโดนทุกอย่างในจาน
เราจะได้รสชาติหอมๆ จากโปรตีนปรุงรส เผ็ดนิดๆกับซัลซ่า
มันๆ นวลๆ กับกัวกคาโมเล (อะโวคาโด้นี่เปรียบเสมือนเนยธรรมชาติ)
รสเค็ม มัน ชีสๆ จากชีสซอส ซาวครีม เท็กซ์เจอร์ต่างๆ จากท็อปปิ้ง
จินตนาการได้เลยถึงความ............ ขอตอนนี้ได้มั้ยย 5555
------------ บล็อกนี้มาแบบง่วงๆ เพราะตอนนี้คนอัพง่วงมากค่ะ -----
ปิดครัวแปป แล้วพบกับบล็อกหน้า ที่จะอยู่ในซีรีส์อาหารไทย
ติดตามนะคะะ
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม ทานอาหารให้อร่อย
พระเจ้าอวยพรทุกคนค่าา
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
ทดลองเล่น 777pg slot เป็นเกมสล็อตออนไลน์ที่มีความน่าสนใจมากในตอนนี้ เนื่องจากมีรูปแบบและสไตล์การเล่นที่น่าตื่นเต้น PG SLOT ป้ายกิจกรรมโปรโมชั่นนอกจากนี้ 777pg
ReplyDelete