โฮมเมดชีสแผ่น (เจ) Vegan cheese slices
อัพย้อนหลัง ที่จริงเอิร์นอัพลงบล็อกแกงค์ไปแล้ว ไม่อยากให้ที่นี่เงียบเหงา 5555
เข้าเรื่องดีกว่า เชื่อว่าชีสนี่เป็นอาหารโปรดของทุกๆคนอย่างแน่นอน
ด้วยรสชาติที่เค็มๆ มันๆ หนึบ ยืด ไม่ว่าจะเมนูไหน พิซซ่า
มักกะโรนีชีส เกี๊ยวไส้ชีส ขนมปังชีส ชีสสติ๊ก ชีสเสต็ก
แค่มีชีสอยู่ด้วยรสอาหารก็เลิศไปครึ่งนึงแล้ว 5555
(แซนวิชโฮลวีตชีสแอปเปิ้ลผักโขมเจ)
แล้วถ้าคนที่แพ้นมหละ แล้วถ้ากินเจ หรือกินอาหารวีแกนนี่ต้องตัดชีสออกไปเลยหรออ
ทำร้ายจิตใจเล็กๆน้อย เชื่อว่ามันเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตัดยาก แต่มันจะไม่ยากอีกต่อไป
ถ้าเรามีชีสเจไว้กิน ที่อเมริการู้สึกว่าจะมีชีสเจขายอย่างแพร่หลาย
และหลากหลายชนิด ยี่ห้อ แต่เมนูที่เอิร์นเคยลงไว้แล้ว
รวมถึงเมนูนี้ เราก็สามารถทำเองง่ายๆ ที่บ้าน อร่อย อาจจะหาของยากหน่อย
ขอบอกว่าสูตรต่อไปนี้เอิร์นหามาจากบล็อก Maple spice นะคะ
This recipe's credit to Maple spice ถึงสูตรชีสแผ่นแจ่มๆ สูตรนี้
ที่เอามาลงคือปรับเนยเทียมเป็นน้ำมันมะกอกแล้วก็เป็นเวอร์ชั่นแปลมาเท่านั้น
(This is the translation from her recipe to share her amazing
vegan cheese slices to Thai vegans)
ทุกคนควรเข้าไปดูบล็อกนี้ แล้วจะไม่ผิดหวัง สร้างสรรค์และน่าทานมากๆ
http://www.maplespice.com/2012/11/vegan-unprocessed-cheese-slices.html
สูตรนี้ทำได้ 6 แผ่นค่ะ
ขอบอกอัตราส่วนผสมในวิธีทำนะคะ
ของที่เราต้องใช้ทั้งหมดนะคะ
จากซ้าย
นมถั่วเหลือง, มะเขือเทศเข้มข้น, ผงกระเทียม, น้ำมันมะกอก/เนยเทียม, เกลือป่น, ผงวุ้น,
แป้งสาลี, nutritional yeast
เตรียมถาดรองอบปู wrap ไว้ ควรใช้ถาดขนาด 7.5 X 11 นิ้ว
ถ้าไม่มีไม่เป็นไร เอิร์นก็ไม่มี ความสวยจะหายไปนิดนึง 555
ปู wrap ให้เรียบร้อย ควรขึงให้ตึงเพื่อความสวยงามของชีส
นี่คือ nutritional yeast เป็นยีสต์ที่ไม่แอคทีฟ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
กลิ่นคล้ายผงชีส ใช้สำหรับการประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติหรือคุณค่าทางอาหาร
มักใช้แทนชีสในการประกอบอาหารแบบวีแกน มีหลายยี่ห้อ
อันนี้เอิร์นฝากซื้อมาค่ะ ราคาไม่แพงกระป๋องละไม่ถึง 3 ปอนด์
ถ้าซื้อในไทยอาจจะหายากหน่อยแต่คิดว่าน่าจะมี
......... เปิดครัว ..........
ผสม nutritional yeast 1/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
ผงกระทียม 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
ใส่ลงใน grinder ให้มันปั่นผสมกัน หรือ
จริงๆต้นฉบับเค้าโขลกๆให้เข้ากันดี
ในอีกชามหนึ่ง
ผสมนมถั่วเหลืองแบบไม่หวาน (แนะนำยี่ห้อ Silk) 1 ถ้วยตวง
มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนชา
ผสมจนเข้ากันดี (นมจะเปลี่ยนสี)
ควรเลือกใช้นมถั่วเหลืองดีๆหน่อย อย่าใช้แบบถั่วไป เพราะมีผลต่อรสชาติ
ใส่ของแห้งเมื่อกี้ลงไป ตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
ตั้งหม้อแบบ non stick เทน้ำมันมะกอกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เทส่วนผสมของเราลงไป
ใช้ไม้พายคนผสมอย่างเร็ว รัวๆเลย เพราะน้ำมันจะแยกชั้นอยู่แล้ว
ทำเร็วๆ รัวๆ มันจะได้เข้ากันดี ทำไปเรื่อยๆ จะเปลี่ยนสี
อย่าหยุด
สวยขึ้นแล้ว 55 ทำเร็วต่อไปเรื่อยๆ จับเวลา 3 นาที
ถ้าเมื่อเปลี่ยนข้างได้ 555
เราจะเริ่มเห็นความยืดของชีส
เป็นแบบนี้หลังจากสามนาทีค่ะ
เทลงไปบนถาดที่ปู wrap พยายามเกลี่ยให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสวยๆ
ความหนืดของชีสจะทำให้ทำยากสักหน่อย 555
นำไปแแช่ตู้เย็นจนแข็งตัว พอดีเอิร์นทำตอนเย็นๆ เลยแช่ค้างคืนเลย
ตัดให้เป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน (พยายามให้เท่ากัน 555)
และถ้าอยากได้หน้าชีสเรียบๆ ก็ไม่ยาก กลับด้าน
รอย wrap ไม่ตึง 555 ไม่แคร์ 55555555
เสร็จแล้วทำอาหารได้ปกติค่ะ
ใช้ใส่ใน sandwich maker ก็ได้ค่ะ
รสชาติจะไม่เหมือนเป๊ะ แต่มีรสชาติเฉพาะตัว มันๆ เค็มๆ
อร่อย อย่างน้อยถ้ามีติดบ้านไว้ก็ไม่ต้องแคร์ชีสแผ่นจริงๆอีกต่อไป 555
สำหรับเด็กๆที่แพ้นมก็กินได้
(รัวเสียงหม้อ ส้อม ชาม กระทะ ถาด)
... ปิดครัว ...
แล้ววันหลังถ้าทำชีสแบบอื่นได้จะมาแบ่งปันกันอีกนะคะ
ใครที่ทำแล้วเป็นอย่างไรมาแวะบอกเอิร์นด้วยนะคะ
สำหรับวันนี้ บ๊าย บาย ....
ทำอาหารเก่งเน๊อะครับ พอดีพี่ชอบทานอาหารเจมากๆครับ กินเจอยู่ตลอดเลยเข้ามาในบล็อกนี้เห็นน้องทำเมนูปราศจากเนื้อสัตว์มาฝากก็รู้สึกดี อนุโมทนาบุญด้วย
ReplyDeleteใจจริงอยากจะขอเอาเมนูไปแชร์ผ่านบล็อกอาหารเจอาหารใจที่พี่ทำไว้เหมือนกัน แต่เสียดายแค่ว่ามีส่วนผสมของกระเทียมก็เลยมาเมนท์ฝากข้อความไว้เผื่อว่าว่างๆจะมีเมนูอาหารเจแบบบริสุทธิ์(ที่ไม่มีส่วนผสมของผักฉุนทั้ง 5 หน่ะครับ)ก็จะขอบคุณมากๆเลย
ถ้าว่างๆยังไงแวะเวียนมาที่บล็อกพี่ได้นะครับ หรือถ้าจะให้ดีอยากจะให้น้องเป็นเชฟรับเชิญเผื่อว่าอยากนำเสนอเมนูอาหารเจเด็ดๆใหม่ๆให้กับเพื่อนที่ชอบทานเจกันได้ครับผ่าน
http://xn--82ca3fb1bckd5bbdb1pxb.blogspot.com/
go vegann
ReplyDelete