Saturday, March 29, 2014

ก๋วยเตี๋ยวเห็ดสับต้มยำมังสวิรัติ





                                                    สวัสดีค่ะ วันนี้มาในโหมดอาหารไทย
                                    หนึ่งในอาหารโปรดของเอิร์นคือก๋วยเตี๋ยว ยิ่งถ้าเผ็ดด้วยนะ
                                    โอยๆๆๆๆ อร่อยที่ซู้ดด ตั้งแต่เป็นมังสวิรัติมาก็ได้ทาน
                                    ก๋วยเตี๋ยวเหมือนกัน แต่รสชาติมันก็...ไม่ถูกปากเท่าไหร่
                                    ได้ทานแค่พอขัด มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาแก้อยากบ้าง
                                                       แต่มันก็ไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่

                                         เลยคิดอยากทำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมา ทำเท่าไหร่ก็ไม่โอเค
                                             ทำหลายรอบมากๆ จนได้รสที่ถูกปากทั้งคนทำ
                                                        และแม้แต่คนที่ไม่ใช่มังสวิรัติ


                                                  มาเริ่มทำกันเลยเนอะ (จบห้วนๆเลย555)

                                                1. น้ำซุป

                                                   - ผงปรุงรสเห็ด (ฟ้าไทย)
                                                   - รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำ
                                                   - ซอสปรุงรสแม็กกี้เจ
                                                   - กระเทียมบด (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
                                                   - มิริน (ใช้กระเทียมดองแทนค่ะ)
                                                   - ผักกาด/กะหล่ำปลี

                                            ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเป็นฟอง ใส่ผงปรุงรสและซอส
                                     ปรุงรสแม็กกี้ ชิมให้พอดี เติมมิรินเพิ่มความหวาน ใส่กระเทียมบด
                                     รากผักชีกระเทียมพริกไทยตำ คนให้เข้ากันดี ชิมรสเพื่อปรุง
                                     ใส่ผักลงไป ต้มไฟอ่อนจนผักเปื่อย

                                              2.เส้นบะหมี่ (ใช้เส้นตามใจชอบ เส้นหมี่/เล็ก/ใหญ่/วุ้นเส้น)

                                              
                                          สำหรับคนที่ใช้เส้นบะหมี่ (มีแบบเจขายนะคะ)
                                      บอกไว้ก่อนอันนี้เป็นวิธีส่วนตัว เอิร์นทานแล้วนุ่มดี
                                      ใครจะใช้วิธีอื่นก็ได้นะคะ

                                          ตั้งน้ำให้เดือดเป็นฟอง ระหว่างนั้นนำเส้นออกมา
                                      คลี่เส้นออก ระหว่างคลี่ให้โยนเส้นลงไปบนเขียงเบาๆ
                                      (ให้แป้งที่เกาะเส้นหลุด) ทำไปเรื่อยๆ จนเส้นแยกตัว
                                      แล้วแป้งเริ่มหลุดออกมาได้ที่ คลึงๆ นวดๆ เส้น แล้วคลี่
                                      ออก ไม่ให้ติดกัน ทำแปปเดียว แล้วเอาลงไปลวกน้ำเดือด
                                      3 นาที (จับเวลา) ยีเส้นในหม้อให้กระจาย ตักขึ้นมา
                                      แช่น้ำเย็น (อุณหภูมิปกติ ประมาณน้ำก็อก) สะเด็ดน้ำ
                                     แล้วลงลวกในน้ำเดือด รีบตักขึ้นทันที เสร็จแล้ววว


                                                         โฉมหน้าบะหมี่ นุ่มกำลังดี
                                    (เอิร์นไม่คลุกน้ำมัน เนื่องจากมันจะเพิ่มไขมัน 5555
                                   แต่ใครจะเพิ่มก็ไม่ว่ากัน)


                                    3. เกี๋ยวกรอบ (ไม่ทอด)

                                        เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 204 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที
                                        
                                                   เอาแป้งเกี๋ยวเจ วางบนกระดาษรองอบ

                                                             อบจนเริ่มกรอบ กลับด้าน
                           
                                                            รับประทานทันที (ระวังร้อนนะคะ)


      
                                    4. เครื่องปรุง


                                                   ใส่เครื่องปรุง สูตรต้มยำของเอิร์นคือ

                                                - น้ำพริกเผามังสวิรัติ 1 ช้อนโต๊ะ
                                                - พริกน้ำส้ม 1 ซอง
                                                - ซอสปรุงรสแม็กกี้  1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดทีหลัง)
                                                - รากผักชีกระเทียมพริกไทย (ตามชอบ)
                                                - กระเทียม+หอมใหญ่บด (แทนด้วยกระเทียมดอง)
                                                - พริกป่น (ตามชอบ)
                                                - น้ำมะนาว  (ตามชอบ)


 
                                                      ใส่เห็ดหอมสดที่สับไว้ ใช้ 2 ดอก
                                       เติมน้ำซุปที่เราตั้งไว้ให้ร้อนลงไป ประมาณ 2 ทัพพี
                                         (อย่าใส่เยอะ) ไม่งั้นจะไม่เข้มข้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน


                                                    ใส่ไข้ต้มผ่าครึ่ง โรยหน้าด้วยคื่นช่าย
                                                ใส่เกี๋ยวกรอบเมื่อสักครู่ พร้อมรับประทานคะ
                                                ถ้าใครจะปรุงเพิ่มก็ตามสบายคะ


                                                ปกติถ้ามีถั่วลูกไก่เอิร์นจะใส่ไปด้วยอร่อยดี
                                          เส้นนุ่มๆ กับน้ำซุปต้มยำเผ็ดๆ ไข่แดงที่สุกพอดี
                                          เห็ดสับเพิ่มรสสำผัสหนึบๆ  อาหารง่ายๆ ดีต่อสุขภาพ
                                          อิ่ม สบาย

                                    เป็นเมนูง่ายๆ มาฝากนะคะ ถ้าอยากทานขนมต่อ ลองชม
                                   คุกกี้ไดเอท คุกกี้ง่ายๆ ไขมันต่ำ แคลอรี่น้อยในบล็อกของเรานะคะ
                                             ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะหวังว่าจะเข้ามาอีกนะคะ
                                            

No comments:

Post a Comment