รีบอัพรัวๆ ก่อนเปิดเทอมครั้งที่แล้วเป็นเมนู (ปู) ผัดผงกระหรี่มังสวิรัติ
ที่ได้รับความสนใจมาก 555 จากการนำไปโพสต์ในกลุ่มอาหารเจ
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ สำหรับทุกๆไลค์ ทุกๆวิว และขอบคุณสูตรต้นฉบับ
มาอีกทีด้วยนะคะ วันนี้มาพร้อมกับเมนูง่ายๆ ทำกินเป็นของว่าง
อาหารเช้า อาหารข้างเขียง อะไรก็ได้ 555555 ที่ตั้งใจจะทำเพราะ
จะหาเมนูอาหารไปโพสต์เนื่องในวัน Cinco de mayo (วันฉลองการชนะ
สงครามของเม็กซิโก...ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับเรา 5555) เลยจะทำแนวอาหาร
เม็กซิกัน ซึ่งเมนูนี้ไขมันต่ำ (ไม่มีเลยก็ว่าได้) มีประโยชน์ ครบรส 555
ส่วนประกอบมี 3 ส่วนดังนี้
1. ขนมปังบาแก็ต (หั่นมาเป็นชิ้นๆ เท่าที่จะกิน)
2. ถั่วดำบดปรุงรส
- ถั่วดำ
- ผงกระเทียม
- เกลือป่น
- พริกไทยดำป่น
- น้ำตาล/สารให้ความหวาน
- nutritional yeast
3. Pico de gallo (คล้ายๆสลัดมะเขือเทศ หรือเรียกว่ายำดี)
- มะเชือเทศ
- หอมแดง / หอมหัวใหญ่
- พริกเบลเปปเปอร์ / พริกชี้ฟ้า / พริกขี้หนู
- มะนาว
- ผักชี
- ปาปริก้าป่น / เกลือป่น / ยี่หร่าป่น / พริกไทยป่น
ถ้าทำบ่อยๆแล้วกะๆเอาค่ะ ไม่ต้องตวง แต่ถ้าอยากได้เปะๆ แนะนำอันนี้
(พลิกแพลงส่วนผสมตามของเอิร์นค่ะ)
4. ข้าวโพดแกะแล้ว กับ nutritional yeast
จัดการหั่นส่วนผสมของ pico de gallo ถ้าใครมีแต่มะเขือเทศราชินีแบบเอิร์น
ให้หั่นลูกละ 4 ส่วน แบบในรูป
พอใส่ทุกอย่างรวมกันก็ปรุงด้วยเครื่องเทศ (อย่าเพิ่งใส่ผักชี)
โรยผักชีไว้ ใส่ที่มันยังมีก้านอยู่จะดีที่สุดสำหรับ เมนูนี้
แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 15 นาที (ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งอร่อยค่ะ กินกับ
tortilla chip อร่อยที่สุดดดดดดดดด)
เติมน้ำเปล่า/น้ำต้มถั่วช่วยเวลาปั่น ผสมเครื่องเทศลงไป
จริงๆ nutritional yeast ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่แล้วมันอร่อยกว่า
ปรุงตามใจชอบ
หั่นขนมปังบาแก็ตเท่าที่คิดว่าจะกินหมด 555
ปิ้งขนมปังบาแก็ตบนกระทะ กลับด้านไปมา ไม่ต้องเกรียมนะคะ เอาแค่เริ่ม
ใส่ถั่วบดลงไปบนขนมปัง ถ้าขนมปังยังไม่กรอบดีก็เปิดไฟอ่อนๆ ไว้ ถ้าเริ่มสุกแล้ว
ให้ปิดไฟเลยแต่ยังไม่ต้องเอาออกมา ทำต่อไปในกระทะ
เสร็จแล้วก็ใส่ Pico de gallo ลงไป วางสวยๆ
แซมด้วยข้าวโพด โรยหน้าด้วย nutritional yeast
(ไม่โรยก็ได้) แต่โรยอร่อยกว่า 555
*เววลาใส่ pico de gallo พยายามเลือกเนื้อๆใส่
แแล้วใส่ปริมาณที่เหมาะสมเช่นมะเชือเทศสัก 3 ชิ้น หอมใหญ่ 2
พริกขี้หนูนิดนึง เวลากัดไปแล้วจะได้รสชาติที่ผสมกันดี
ลากันไปด้วยขมปังหน้าแม็กซิกันเมนูประจำวัน 5555
แล้วเจอกันบล็อกหน้านะคะ
No comments:
Post a Comment