Friday, May 2, 2014
เสต็กเจ.. นุ่มอร่อย ทำง่าย vegan
สวัสดีเดือนพฤษภาสุดเลิฟ TT ใจนึงก็ดีใจว่าได้เปิดแล้ว (ไม่ต้องเป็นหมูอยู่บ้าน555)
อีกใจนึงก็........... นะ เว้นไว้ในฐานที่เข้าใจ อย่างอื่นไม่เท่าไหร่ ไม่ได้นอนนี่ซิเรื่องใหญ่ 555
การนอนโดยที่ไม่ต้องมีเสียงปลุก ไม่ว่าจะเป็นเสียงมั่มมี๊สุดที่รัก ตะโกนขึ้นมาบนห้อง
"เอิร์น เอิร์น!!" จนต้อง ตะโกนกลับถึงจะได้ยิน (แล้วจะโดนว่าว่าพูดน้ำเสียงไม่ดีด้วยนะ
คะ555) หรือเสียงนาฬิกาปลุกโทรศัพท์ "ตึง ตึ่ง ตึ๊ง ตึ๊๊ง ตึ่ง ตึง (ซ้ำๆ) "มันเป็นเสียงที่ไม่ค่อย
น่าฟังเท่าไหร่ โดยเฉพาะในขณะที่เรากำลังมีความสุขกับการนอน 55555
ถึงอย่างไรก็เถอะ เปิดเทอมแล้วอาจจะมีโพสต์ใหม่ๆ เปลี่ยนแนวเป็นอาหารกล่อง
มาโพสต์บ้างนะ
พานอกเรื่องอีกแล้ว 5555 เข้าเรื่องๆวันนี้มีเมนูเจ/มังสวิรัติมานำเสนออีกแล้วค่ะ
เมื่อก่อนเป็นมังเอิร์นชอบกินเสต็ก 55 ไม่ได้ชอบกินเนื้ออะไรขนาดนั้นนะคะ แต่ชอบ
กินเครื่องเคียงทุกอย่างที่มากับเสต็ก (มันอร่อย 555) แบบเฟรนช์ฟราย ขนมปังกระเทียม
สลัดผักซอยเล็กๆ เรียกได้ว่ามื้อเดียวอร่อยครบ 555 แต่พอมาเป็นมังนี่ยังไม่เคยทำเสต็กเจ
หรือมังทานเลยสักครั้ง แต่นั่นไม่เป็นปัญหาเราไม่มีทางพลาด 555 งั้นทำเลยย
สูตรนี้ต้นตำหรับเป็นมังสวิรัติไม่ใช่เจ แต่เอิร์นเอามาดัดแปลง
ถ้าเป็นแบบมังอาจจะอร่อยกว่า และเหมือนเนื้อมากกว่า แน่นอนมันกว่า
555 อันนี้ถือว่าลดไขมันลงนะคะ ขอบคุณเจ้าของสูตรเชฟจอห์น foodwishes
(เจ้าของสูตรมีทบอลมังสวิรัติด้วย) ชื่อนี้การันตีอยู่แล้ว เข้าไปเยี่ยมบล็อก
เชฟจอห์นที่นี่ค่ะ
http://foodwishes.blogspot.com/2008/11/meaty-mushroom-veggie-burger-least.html
ป.ล. จริงๆแล้วมันคือเบอร์เกอร์นะ 5555
ป.ล.2 เอิร์นลดครึ่งสูตรตามเคยได้ 2 ชิ้น
ป.ล.3 ขอบอกว่าตอนทำอันนี้เอิร์นคำนวนเห็ดพลาดไป
ใส่น้อยไป แต่สูตรในนี้ปรับแล้วนะคะ ทำเวอร์ชั่นมังจะง่ายกว่า
แบบเจอาจจะปั้นยากหน่อย แต่น่าจะทำได้แหละ
ของที่ต้องเตรียม
- เห็ดขาว/ออรินจิสับเล็๋กๆ 340 กรัม
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/4 ลูกกลาง
- กระเทียม 2 กลีบใหญ่
- ข้าวโอ๊ต 1/3 ถ้วยตวง
- เกล็ดขนมปัง (เจ) 1/4 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เจ 2 ฟอง (แฟล็ก)
ถ้าเป็นมังก็ใช้ ไข่จริง 1 ฟอง
- nutritional yeast flakes 1/4 ถ้วยตวง
ถ้าเป็นมังใช้ชีสพาร์เมซาน (ดูดีๆ อย่าให้มี animal rennet นะคะ)
- ออเรกาโน่แห้ง 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
- น้ำสต็อก/ซุปผัก ในกรณีที่เป็นเจ
- ปาปริก้า ผงกระเทียม ผงหอมใหญ่ (ถ้าชอบ)
ทำไข่เจ โดยใช้แฟล็กซีดป่น 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากัน แล้วแช่เย็๋นให้ข้นประมาณ ครึ่งชั่วโมง
สับของรอไว้เลย (ในรูปเห็ดน้อยไปหน่อยนะคะ)
ผัดหอม กระเทียม เห็ด ในน้ำมันมะกอกที่ตั้งให้ร้อนแล้ว
อย่าลืมใส่เกลือป่นลงไปให้เรียกน้ำออกมานะคะ ผัดไป
เรื่อยๆ จนหอมใหญ่เปลี่ยนสี และน้ำจากเห็ดระเหยหมด
(คล้ายๆตอนทำมีทบอลมังสวิรัติ)
สีประมาณนี้เลยค่ะ
เสร็จแล้วเอาใส่ชาม แล้วใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไปทั้งหมด
คลุกให้เข้ากันดี แล้วเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 15 นาที (ยิ่งนานยิ่งดี)
เป็นอย่างงี้ ตอนแรกถ้าใครทำแบบเจ มันจะดูแห้งๆ
ให้ใช้น้ำซุปผักใส่เล็กน้อย เพื่อให้ปั้นง่ายขึ้น
ปั้นเป็นก้อนแล้วลงจี่บนกระทะ จริงๆต้องทอดแต่ไม่หละสำหรับเอิร์น555
อบมันฝรั่ง หรือทานแบบต้ม เตรียมสลัดผัก ซอส
จัดจานเก๋ๆ เสิร์ฟเลยค่ะ
ฝากไว้ให้เป็นเมนูแก้เบื่อสำหรับทุกคนนะคะ
พบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ สวัสดีค่ะ
Labels:
vegan,
อาหารนานาชาติ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment