สวัสดีคะ หายไปนานเลย
เพิ่งได้กล้องกลับมาไม่ได้ถ่ายอะไรเยอะแยะเลย
เดี๋ยวค่อยๆทะยอยลงแล้วกันเนอะ
ช่วงนี้หน้ามะม่วง ของโปรด
แถมสตอเบอร์รี่ก็ยังไม่หมดฤดู ของโปรดสองอย่าง
คิดอยากทำเค้กมูสมะม่วง สตอเบอร์รี่ แต่คิดถึงไขมัน
และน้ำหนักที่เป็นของแถมก็ขอบายดีกว่า 55
ช่วงนี้พยายามกินแบบ raw vegan คือการกิน
อาหารแบบเจ ที่ไม่ผ่านการปรุง (ความร้อนเกิน 115
ฟาเรนไฮต์ หรือ 46 องศาเซลเซียส) ส่วนใหญ่ก็จะกิน ผลไม้
ผักสด เป็นอาหารหลัก ถั่วเปลือกแข็งดิบ เมล็ดได้
เห็นคนที่กินก็สุขภาพดีกันทุกคน เราเลยมาลองดูกันนะคะ
อาจจะไม่ได้รสชาติเหมือนเค้กจริงๆ แต่รสชาติก็ถูกปากแน่นอน
กินเป็นอาหารหลักได้อิ่มด้วย สวยๆเก๋ๆ
มาทำเลยเนอะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กล้วยหอมขนาดกลาง/ใหญ่แช่แข็งค้างคืน 3 ลูก
สตอเบอร์รี่แช่แข็ง/สด 4 ลูก
มะม่วงสุกแช่แข็ง 1 ลูก
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
กล้วยหอมสด 2 ลูก
แฟล็กซีดป่น 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 2 ช้อนชา
สตอเบอรรี่สด 3 ลูก
ผลไม้ท็อปปิ้งต่างๆตามชอบ
เลือกกล้วยสุกงอมๆ ซัก 3 ลูก หั่นเป็นท่อนๆ แช่ช่องฟรีสค้างคืน
จนแข็งดี สำหรับฐานที่เราจะเริ่มทำเอาออกมาใช้ 1/2 - 1 ลูก
มาใส่โถบด (food processor) ระวังอย่าใส่เครื่องปั่นนะคะ
เพราะกล้วยนี่แข็งจริงๆ เดี๋ยวเครื่องปั่นพังเอา 5555
ปั่นไปเรื่อยๆ จะเริ่มเป็นชิ้นเล็กๆแบบนี้ ปั่นต่อไปคะ
เห็นครีมนี่มั้ยอู้ววซัดเลยก็ได้เป็นไอศครีมกล้วยอร่อยดี
เอิร์นเคยทำแล้วโพสต์รูปลงบล็อกด้วยคะ ตอนนั้นกินกับ
โยเกิร์ตที่ทำ
สำหรับฐานเอิร์นจะทำเป็นรสสตอเบอร์รี่เลยใส่ไป 2 ลูกโลดด
ปั่นต่อไป ถ้าใช้แบบแช่แข็งก็จะดี ตัวครีมจะได้ไม่เหลว
//แต่ ไม่มี....
ตักลงในพิมเค้กที่ถอดพิมได้ (spring form) เน้นย้ำๆๆ
เอาครีมฐานเมื่อกี้ลงไปเกลี่ยให้เท่ากันดี จะใส่มากน้อยตาม
ชอบนะคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดีไซน์ แช่แข็งจนเซ็ตเล็กน้อย
หั่นสตอเบอร์รี่ 3 ลูก เป็นครึ่ง วางเรียงแบบนี้ จะวางให้เต็มก็ได้
พอดีของหมด 55555555555555
จัดการขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนมา แล้วปั่นกับกล้วยแช่แข็งซัก 1/2 ลูก
จนเป็นครีม
แล้วทาลงไปบนพิม ควรให้ชั้นล่างเซ็ตดีก่อนนะคะ
เสร็จแล้วทำแบบเดียวกันกับชั้นมะม่วงคะ ไม่มีภาพแหะ
เสร็จแล้วทำแบบเดียวกันกับชั้นมะม่วงคะ ไม่มีภาพแหะ
เดี๋ยวรูปจะระเบิดเกิน
ทำซอสช็อคโกแล็ต โดยการเตรียมเครื่องปั่น
ใส่กล้วยสด 2 ลูก ปั่นให้เหลว เอาออกมาเติมผงโกโก้ 2
ช้อนชา มากกว่าหรือน้อยกว่าก็ได้ ตามแต่ชอบ
เติมแฟล็กซีดป่นเพิ่มสารอาหารซัก 1/2 ช้อนชา
คนให้เข้ากันเช่นนี้ ซอสนี้จะมีรสชาติโกโก้ หวานด้วย
กล้วยเป็นทุนเดิม และมันไม่มีไขมัน - เจ๋งมาก
เอาช้อนตักมาเทบนชั้นบนสุดเช่นนี้ ใช้ถุงบีบก็ได้คะ
เอาไม้จิ้มฟันเขี่ยให้เป็นลาย อันนี้ครั้งแรกจริงๆแต่พอใจนะ55
เสร็จสรรพจับแช่แข็งไปเลย 10 - 12 ชม. เอิร์นใจร้อน
ไปหน่อยเอาออกมาเร็ว ยังไม่ทันเซ็ตตัวดี ตอนเอาออกยากหน่อยนะคะ
เอิร์นเผลอทำมันเละไปหน่อย (เกือบคว่ำแหนะ)ขอบเลยเละนิดนึง
ไม่ว่ากันเนอะ 555
เห็นนั่นมั้ย 555
ดูข้างๆ
ตัดเลยย (ชิ้นแรกตัดมาไม่สวยเลย ข้างในยังไม่เซ็ตดี
แต่กินได้แล้ว เลยประเดิมไปชิ้นนึงก่อนส่งกลับไปแช่ต่อ
ค่อยดีหน่อย คลายความอยากของหวานได้ โดยไม่ต้องกลัวอ้วน
ปรับเปลี่ยนเป็นรสอื่นได้ตามชอบคะ ส่วนถ้าทำตามของเอิร์นแล้ว
รสชาติที่นำเลยคือกล้วย กับซอสช็อคโกแลต มีมะม่วงปนมาด้วย
มะพร้าวก็ปะปราย
อันนี้แข็งขึ้นแล้ว ขาดอีก 55555
ฝากไว้สำหรับผู้ที่ไดเอทอยู่ทุกท่านนะคะ หรือใครอยากทำขนม
เก๋ๆ แบบไม่ใช้เตาอบก็ได้ ขอเตือนว่ามันละลายง่ายมาก
เก็บไว้ในที่เย็นๆ ตลอดดีที่สุดคะ
เจอกันบล็อกหน้านะคะ
No comments:
Post a Comment