สูตรนี้ลองทำมาแล้วก่อนหน้านี้ เอาไปให้เพื่อนที่ไม่ใช่มังกินแล้ว ผ่านนนน
ไม่รู้เลยว่าจานนี้เป็นมังสวิรัติ
คราวนี้ขนาดที่ดูสูตรพลาดเล็กน้อย 5555 แต่ที่ลงนี่ถูกนะคะ
เมื่อเข้าปากยังประดุจต่อมรับรสเต้นระบำ (ไหงมันดีกว่าครั้งที่แล้วอะ)
รสชาติจะออกละมุนชีส เค็มตัดเล็กน้อย หอมกลิ่นพาร์สลี่
แล้วถ้าสับเห็ดไม่เล็กมากแบบเอิร์นก็จะเคี้ยวเห็ดหนึบๆด้วย
รวมๆแล้วกลมกล่อมมาก หนึ่งในสิ่งที่คิดว่าเด็ดสุดในบล็อกแห่งนี้
ใช้สปาเก็ตตี้แบบโฮลมีลเพื่อเพิ่มไฟเบอร์ แต่ต้มยากกว่ามากกก
รสชาติจะดีกว่า แต่จะไม่นิ่มเท่า อันนี้ก็แล้วแต่ชอบนะคะ
มาคิดๆดูแล้วครั้งนี้ทำไมอร่อยกว่าครั้งแรก นึกได้ว่าแอบใส่ nutritional yeast ลงไปด้วย
ตัวนี้เป็นยีสต์ที่ไม่ทำงานแล้ว แต่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะวิตามินบี12
เหมาะสำหรับคนทานเจ เพราะให้รสชาติเหมือนชีส
ในเมืองไทยไม่เคยเห็นอันนี้ฝากซื้อคะ แต่เห็นในเฟสบุ๊ค
เหมือน Bangkok farmer market จะมี
ขอบคุณสูตรแจ่มๆจาก (เอิร์นปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเช่นเคย)
มีวีดีโอด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม (อันนี้ครึ่งสูตร)
- เห็ดขาวแบบ (เรียกแบบนี้รึเปล่า 555) หาไม่ได้ใช้เห็ดออรินจิแบบเอิร์นคะ 227 กรัม
* แนะนำให้ไปซื้อที่ Big C เพราะจะขายแบบ 1 แถม 1 ติดกัน
ประมาณ 4-6 ดอก ก็พอดีๆ ที่จะทำ อาจเหลือดอกสองดอก
- น้ำมันมะกอก สำหรับเอามาผัดเห็ด
- หอมหัวใหญ่ 1/4 ถ้วยตวง
- กระเทียม 2 กลีบสับละเอียด
- เกลือป่นหยิบมือ
- ข้าวโอ๊ตแบบควิก 1/4 ถ้วยตวง
- เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พาร์สลี่สดสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พาร์เมซานชีสขูด (ดูดีๆ ว่าเป็นมังรึเปล่านะคะ) ไม่มีใช้มอซซาเรล่าแบบเอิร์นคะ 14 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ออเรกาโนแห้ง, ปาปริก้า, พริกไทยดำ ตามชอบ
- nutritional yeast
ทำเลยเนอะ
ชั่งเห็ดให้เรียบร้อยแล้วสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ควรเล็กกว่าที่เอิร์นทำนะคะ เพื่อผิวสัมผัสที่เหมือนเนื้อมากขึ้น)
จะว่าไปแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบหนึบๆดี 555
ใช้ไฟกลางเอาเห็ดสับลงกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกไป ระหว่างผัด ใส่เกลือลงไปหยิบมือ เพื่อ
ให้น้ำออกมา
น้ำออกมาแล้ว ตักไปทิ้งซะ
พอกระทะแห้งก็ใส่น้ำมันเพิ่มไปอีก แล้วทีนี้เจียวเห็ดให้เป็นสีน้ำตาล
น้ำมันไม่ต้องเยอะมากนะคะ
แบบบนี้นานหน่อยคะ
ใส่หอมสับลงไป ผัดต่อ ประมาณ 5 - 6 นาที ต้องคอยผัดไม่ให้มันไหม้ติดกระทะ
กลิ่นมาแล้วว
ปิดไฟใส่ข้าวโอดผัดๆสองที เอาลง รอให้เย็นสำคัญนะนี่
เดี๋ยวชีสละลายแย่เลย
ใส่ชีส เกล็ดขนมปัง พาร์สลี่ เครื่องปรุงทั้งหมด ไข่ไก่ลงไป
แนะนำให้ใส่ nutritional yeast ลงไป
ผสมให้เข้ากัน ห่อแร็บเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 1 คืน (สำคัญมากๆๆ)
เอิร์นเก็บไว้ 2 คืนเลย เพราะไม่มีเวลาทำ 55555
เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส ปั้นให้เป็นลูกๆ
ทำแค่ 3 ก่อน เพราะวันนี้กินคนเดียว
อบประมาณ 10 -12 นาที แล้วแต่เตานะคะ
เช็คบ่อยๆ สุกเร็วพอสมควร
อุ่นซอสให้เริ่มเดือดเล็กๆ
ใส่มีทบอลลงไปคนให้ซอสโปะ ตั้งไฟอ่อนๆ (เชฟจอห์นแนะนำ 45 นาที)
เอิร์นเคยทำแบบนานๆ ก็อร่อยดี แต่คราวนี้ทำแค่ไม่ถึง 10 นาที
รู้สึกว่าผิวสัมผัสกำลังดีค่ะ
ตักมีทบอลกับซอสลงไปบนเส้น เอาพาร์สลี่มาแต่งหน้า
โรย nutritional yeast ด้วย
หมดอย่างรวดเร็ว 55555
** แนะนำอย่างยิ่ง **
No comments:
Post a Comment