Thursday, April 10, 2014

สปาเก็ตตี้มีทบอลมังสวิรัติ


 สูตรนี้ลองทำมาแล้วก่อนหน้านี้ เอาไปให้เพื่อนที่ไม่ใช่มังกินแล้ว ผ่านนนน
ไม่รู้เลยว่าจานนี้เป็นมังสวิรัติ
คราวนี้ขนาดที่ดูสูตรพลาดเล็กน้อย 5555 แต่ที่ลงนี่ถูกนะคะ
เมื่อเข้าปากยังประดุจต่อมรับรสเต้นระบำ (ไหงมันดีกว่าครั้งที่แล้วอะ) 
รสชาติจะออกละมุนชีส เค็มตัดเล็กน้อย หอมกลิ่นพาร์สลี่
แล้วถ้าสับเห็ดไม่เล็กมากแบบเอิร์นก็จะเคี้ยวเห็ดหนึบๆด้วย
รวมๆแล้วกลมกล่อมมาก หนึ่งในสิ่งที่คิดว่าเด็ดสุดในบล็อกแห่งนี้

ใช้สปาเก็ตตี้แบบโฮลมีลเพื่อเพิ่มไฟเบอร์ แต่ต้มยากกว่ามากกก
รสชาติจะดีกว่า แต่จะไม่นิ่มเท่า อันนี้ก็แล้วแต่ชอบนะคะ
มาคิดๆดูแล้วครั้งนี้ทำไมอร่อยกว่าครั้งแรก นึกได้ว่าแอบใส่ nutritional yeast ลงไปด้วย
ตัวนี้เป็นยีสต์ที่ไม่ทำงานแล้ว แต่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะวิตามินบี12
เหมาะสำหรับคนทานเจ เพราะให้รสชาติเหมือนชีส
นิยมใช้แทนชีสในอาหารวีแกน เช่น มักกะโรนีชีส ชีสซอส 
ในเมืองไทยไม่เคยเห็นอันนี้ฝากซื้อคะ แต่เห็นในเฟสบุ๊ค
เหมือน Bangkok farmer market จะมี

ขอบคุณสูตรแจ่มๆจาก (เอิร์นปรับเปลี่ยนเล็กน้อยเช่นเคย)


มีวีดีโอด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม (อันนี้ครึ่งสูตร)
- เห็ดขาวแบบ (เรียกแบบนี้รึเปล่า 555) หาไม่ได้ใช้เห็ดออรินจิแบบเอิร์นคะ 227 กรัม
* แนะนำให้ไปซื้อที่ Big C เพราะจะขายแบบ 1 แถม 1 ติดกัน 
ประมาณ 4-6 ดอก ก็พอดีๆ ที่จะทำ อาจเหลือดอกสองดอก
- น้ำมันมะกอก สำหรับเอามาผัดเห็ด
- หอมหัวใหญ่ 1/4 ถ้วยตวง
- กระเทียม 2 กลีบสับละเอียด
- เกลือป่นหยิบมือ
- ข้าวโอ๊ตแบบควิก 1/4 ถ้วยตวง
- เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พาร์สลี่สดสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พาร์เมซานชีสขูด (ดูดีๆ ว่าเป็นมังรึเปล่านะคะ) ไม่มีใช้มอซซาเรล่าแบบเอิร์นคะ 14 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ออเรกาโนแห้ง, ปาปริก้า, พริกไทยดำ ตามชอบ
- nutritional yeast

ทำเลยเนอะ

ชั่งเห็ดให้เรียบร้อยแล้วสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ควรเล็กกว่าที่เอิร์นทำนะคะ เพื่อผิวสัมผัสที่เหมือนเนื้อมากขึ้น)
จะว่าไปแบบนี้ก็อร่อยไปอีกแบบหนึบๆดี 555


        ใช้ไฟกลางเอาเห็ดสับลงกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกไป ระหว่างผัด ใส่เกลือลงไปหยิบมือ เพื่อ
   ให้น้ำออกมา


                                                     น้ำออกมาแล้ว ตักไปทิ้งซะ
                                     

                                     พอกระทะแห้งก็ใส่น้ำมันเพิ่มไปอีก แล้วทีนี้เจียวเห็ดให้เป็นสีน้ำตาล
                                                      น้ำมันไม่ต้องเยอะมากนะคะ


                                                       แบบบนี้นานหน่อยคะ
                                     

                       ใส่หอมสับลงไป ผัดต่อ ประมาณ 5 - 6 นาที ต้องคอยผัดไม่ให้มันไหม้ติดกระทะ
                                                                      กลิ่นมาแล้วว


                                ปิดไฟใส่ข้าวโอดผัดๆสองที เอาลง รอให้เย็นสำคัญนะนี่
                                                               เดี๋ยวชีสละลายแย่เลย
                             

                                    ใส่ชีส เกล็ดขนมปัง พาร์สลี่ เครื่องปรุงทั้งหมด ไข่ไก่ลงไป
                                                      แนะนำให้ใส่ nutritional yeast ลงไป
                             

                                       ผสมให้เข้ากัน ห่อแร็บเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 1 คืน (สำคัญมากๆๆ)
                                              เอิร์นเก็บไว้ 2 คืนเลย เพราะไม่มีเวลาทำ 55555
                             

                                    เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส ปั้นให้เป็นลูกๆ
                                                  ทำแค่ 3 ก่อน เพราะวันนี้กินคนเดียว


                                       อบประมาณ 10 -12 นาที แล้วแต่เตานะคะ
                                                เช็คบ่อยๆ สุกเร็วพอสมควร


                                              อุ่นซอสให้เริ่มเดือดเล็กๆ


                                  ใส่มีทบอลลงไปคนให้ซอสโปะ ตั้งไฟอ่อนๆ (เชฟจอห์นแนะนำ 45 นาที)
                             เอิร์นเคยทำแบบนานๆ ก็อร่อยดี แต่คราวนี้ทำแค่ไม่ถึง 10 นาที
                                                          รู้สึกว่าผิวสัมผัสกำลังดีค่ะ


                                            ตักมีทบอลกับซอสลงไปบนเส้น เอาพาร์สลี่มาแต่งหน้า
                                                         โรย nutritional yeast ด้วย
       
                                                          หมดอย่างรวดเร็ว 55555

                                         
                                         **       แนะนำอย่างยิ่ง  **

No comments:

Post a Comment