Monday, February 17, 2014

บลูเบอร์รี่ครีมพัฟ (มินิ)

บลูเบอร์รี่ครีมพัฟ (มินิ)

                                    
                                          ได้ข่าวว่าไฟนอลก็ต้องสอบ 55555 ไม่เจียมจะอัพ
                                    ตอนแรกกะจะดองไว้ให้ได้ที่แล้วค่อยอัพ แต่เอาเถอะ
                                   อัพแล้วพรุ่งนี้ค่อยอ่านหนังสือ พร้อมกับภาวนาให้ผ่าน
                                   (คนขยันก็อย่างงี้แหละ) ทักทายผู้อ่านด้วยนะคะ วาเลนไทน์
                                   เป็นไงบ้างเอ่ย?
                                
                                      วันพฤหัสนี้เพื่อนคนนึงกำลังจะเดินทางไปเรียนต่าง
                                  ประเทศ (โครงการแลกเปลี่ยน) เป็นเวลาหนึ่งปี เมื่อวันเสาร์
                                  เลยมีงานเลี้ยงเล็กน้อย เลยคิดจะทำขนมเล็กๆน้อยๆ ไปให้
                                  เปิดตู้เย็นเจอครีมชีสครึ่งก้อน แผ่นพัฟเพสตรี้ บลูเบอร์รี่แช่แข็ง
                                  อืม........ ช่วงนี้ก็เพิ่มผ่านวาเลนไทน์มาเนอะ เคยเปิดบล็อกอื่น
                                 อ่าน เจอที่เค้าทำเป็นรูปหัวใจ เราเลยลองดู

                                   


                                      ขนมอันนี้ทำง่ายคะ ใช้เวลาไม่มากถ้าเทียบกับขนมที่ใช้เป็น
                                 ของขวัญงามๆ แบบคุกกี้ หรือเค้ก แถมจานก็ไม่ต้องล้างเยอะอีก
                                 (อันนี้สำคัญสุด 5555)

                                                           สิ่งที่ควรทำไว้ก่อนลงมือ
                                        1. นำแผ่นพัฟเพสตรี้จากช่องแช่แข็งมาช่องแช่เย็น
                                         ค้างคืนหรือ 4 ชั่วโมง อาจนำมาไว้ที่อุณหภูมิห้อง
                                         30 - 40 นาที (อากาศบ้านเราร้อน ระวังเนยละลาย
                                         นะคะ)  
                                        2. นำบลูเบอร์รี่แช่แข็งย้ายจากช่องแช่แข็งมาช่องแช่เย็น
                                        ให้เย็นตัวลงหรือ (thaw)

                                              นำครีมชีสแบบก้อนครึ่งก้อน ออกมาหั่นเตา
                                                 พักไว้ให้อ่อนตัวลง (เหมือนพักเนย)
                                         
                                                       - ครีมชีส
                                                       - น้ำตาลทรายขาว
                                                       - กลิ่นวานิลลาแบบเพียว 
                             
                                                    - วิปครีม (เอิร์นใช้แบบไขมันต่ำ)
                                             
                                              ใช้ mixer ตี 3 ส่วนผสมแรก ให้เป็นครีม 
                                            ชิมให้ออกหวานแต่ไม่ต้องมาก เดี๋ยวเลี่ยน 
                                            พอเสร็จแล้วให้บีบวิปครีมแล้วมาพับเข้าไป
                                           ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปริมาณครั้งนี้เอิร์นไม่ได้กะ
                                           นะคะ ชิมเอานะ


                                      
                                                 ระหว่างนั้นก็ไปเปิดเตาอบรอที่อุณหภูมิ 
                                    232.22 องศาเซลเซียส รอไว้ เรามาทำซอสบลูเบอร์รี่กัน
                                    ถ้าจะให้ง่ายกว่านี้ซื้อแบบกระป๋องก็ได้คะ แต่ครีมที่เราทำ
                                    มันหวานแล้ว ถ้านี่จะหวานอีกก็คงเลี่ยนไป เราตั้งใจจะทำให้
                                    มันออกรสเปรี้ยวเพื่อตัดกันขอบอกว่าทั้งครัมและซอส
                                    ที่เอิร์นทำวันนี้ไม่มีสูตรตายตัวเน้นชิมตามความพอใจ555
                                                 
                                                        - บลูเบอร์รี่
                                                        - น้ำมะนาว (ชิมตามใจให้เปรี้ยว)
                                                        - pure vanilla  (กลิ่นวานิลลาแบบเพียว)
                                                        - แป้งข้าวโพด (เล็กน้อย พอให้เหนียว)
                                                        - น้ำตาลเทียม (ใช้แบบที่ทนความร้อนได้)
                                                        - น้ำเปล่า
                                                   
                                                  นำส่วนผสมลงหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ให้กลายเป็นซอส
                                     ชิมรสให้ออกเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย


                                       
                                                นำแผ่นพัฟเพสตรี้ที่ทำให้อ่อนตัวลงแล้ว
                                            ออกมา ให้พิมกดคุกกี้รูปหัวใจขนาดกลาง
                                            กดออกมา (อย่าทิ้งเศษนะคะ)
                                 
                                                      แผ่นพัฟเพสตรี้ ฟรือ แป้งพายชั้นนี้
                                         หาซื้อได้ที่ แมคโคร ฟู้ดแลนด์ ที่อื่นยังไม่เคยเจอคะ
                                         จริงๆถ้าใครขยันจะทำเองก็ได้นะ แต่มันใช้เวลาเยอะอะ
                                         (เอิร์น ขอ บาย) ส่วนใหญ่คนอื่นก็ซื้อมาใช้เหมือนกันนะคะ
                                         ง่ายดี

                                 


                                               ถ้ามีพิมกดคุกกี้ขนาดเล็กกว่าอันเมื่อกี้เล็กน้อย 
                                            ให้นำมากด แต่อย่าฉีกออกมานะคะ ให้เป็นรอยเฉยๆ
                                            เอิร์นไม่มี ถ้าใครไม่มีให้ไปเอากระดาษรองอบ
                                            (parchment paper) วาดรูปหัวใจขนาดเล็กกว่าพิมเมื่อครู่
                                            ตัดออกมาแล้ววางด้านที่ไม่มีรอยดินสอกับแป้ง
                        
                                               ใช้มีดทำรอยไว้แต่อย่าให้ขาด แนะนำว่าถ้าแผ่นไหน
                                            ยังไม่ใช้ให้เก็บไว้ในตู้เย็นก่อนกันเนยละลาย โดย
                                            เฉพาะวันที่อากาศร้อนแบบนี้ เฮ้อออ

 
                            
                                        จะได้แบบนี้คะ วันนี้เอิร์นทำ 8 ชิ้น ส่วนเศษที่เหลือก็ห่อ
                                       เก็บไว้ทำอีก ใส่เตาอบใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาที
                                       จนกว่าพัฟจะพอง

                                         


                                      เห็นเงาคนทำมั้ยคะ 55555 รูปมันไม่ชัด แต่กลิ่น
                                   ตอนทำนี่หอมเชียว แถมแป้งเวลาเข้าเตาอบแล้ว
                                   เวลาค่อยๆพอง เหมือนมีชิวิตเลย ค่อยๆ สั่น ค่อยๆ
                                   เพิ่มชั้น ค่อยๆพอง

                                   



                                 นี่ๆ ไม่น่าเชื่อเลยเนอะ ว่าจากแผ่นบางๆ จะพองออกมาขนาดนี้
                               จากที่เราทำรอยหัวใจไว้ จะเห็นว่ามันปรากฎชัดเจน ขั้นตอนนี้
                               ให้*ค่อยๆ* ดึงแผ่นหัวใจเล็กๆข้างบนออก เก็บไว้แต่งเก๋ๆก็ได้
                               แต่เอาใส่ปากระหว่างทำก็อร่อยดี 5555 (แน่นอนคนทำเลือก
                               อย่างที่สอง)
                                     

                                     จากนั้นอาจขวักส่วนที่เป็นอุปสรรคต่อการหยอดครีมออก
                                เบาๆมือนะคะ ระวังชั้นนอกมันขาด หยอดครีมลงไป หลังจากนั้น
                                หยอดซอสบลูเบอร์รี่ไว้ข้างบน ปิดท้ายด้วยการโรยน้ำตาลไอซิ่ง
                                 เล็กน้อย
                              


                                                           เป็นอันเสร็จสิ้นคะ ง่ายมั้ย
                                                (วันนี้ฝีมือการหยอดยังง่ิอย ไว้แก้ตัว)
                                              พอดีขี้เกียจไปหยิบถุงบีบ ก็บอกแล้วว่าเมนูง่ายๆ
                                              จะได้ไม่ต้องล้างอะไรเยอะ 555
 


                                   
                                                                  เชิญหยิบทานสักชิ้นซิคะ 
                                                          แล้วพบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ 
                                                                            โชคดีคะ
 

No comments:

Post a Comment